Biện pháp nghiêm ngặt Trung Quốc áp dụng để duy trì ‘Zero COVID’ tại Olympic mùa Đông

16/01/2022 - 19:31

Olympic mùa Đông tổ chức tại Bắc Kinh trong thời gian tới sẽ đón chào các đoàn thể thao quốc tế với biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhằm tạo “bong bóng chống virus” ở thời điểm biến thể Omicron dẫn đến số ca mắc mới tăng trên toàn cầu.

A A


Một phụ nữ đi qua đồng hồ đếm ngược đến thời gian tổ chức Olympic mùa Đông tại Bắc Kinh ngày 15-1. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đánh giá các biện pháp phòng ngừa dịch tại Bắc Kinh sẽ nghiêm ngặt hơn Olympic mùa Hè Tokyo.

Tất cả các vận động viên đều phải xét nghiệm hàng ngày và đeo khẩu trang khi không thi đấu hoặc tập luyện. Việc vỗ tay để cổ vũ đồng đội là được phép, nhưng hô hào thì không. Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ bị cách ly và không thể thi đấu cho đến khi được chấp thuận.

Khả năng bám trụ với chiến thuật “Zero Covid”- mục tiêu đưa số ca nhiễm mới về con số 0- của Trung Quốc hiện đang được “thử lửa” bởi biến thể Omicron.

Bắc Kinh tổ chức thế vận hội mùa Đông trong một “bong bóng”-vòng khép kín với các vận động viên và những người tham dự sẽ giữ tách biệt với công chúng. “Bong bóng” này có hiệu lực từ tuần đầu tháng 1 với hàng nghìn người lái xe, tình nguyện viên… không tiếp xúc với bên ngoài trong nhiều tuần cho đến khi Olympic mùa Đông kết thúc.

Chỉ còn vài tuần nữa, buổi khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh ngày 4-2 sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, có đến 2 triệu người tại 6 thành phố ở khắp Trung Quốc đang rơi vào tình cảnh bị phong tỏa để ngăn ngừa dịch lây lan.

Vận động viên và thành viên khác của các đoàn thể thao cũng như phóng viên tham dự thế vận hội đều phải tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 mới được phép vào khu vực dành riêng cho Olympic và được miễn cách ly đủ 21 ngày. Những khu vực đặc biệt bao gồm Làng Olympic, sân vận động, phương tiện vận chuyển…

Trước khi lên máy bay đến Bắc Kinh, các vận động viên và thành viên đoàn thể thao cũng phải trình diện được 2 xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thực hiện trong thời gian gần.

Khi đặt chân đến sân bay ở Bắc Kinh, các vận động viên đều được kiểm tra nhiệt độ và xét nghiệm với mẫu phẩm lấy từ mũi và họng. Sau đó một xe buýt sẽ đưa họ đến địa điểm định trước nơi họ chờ đợi 6 tiếng đồng hồ để nhận kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả là âm tính, họ sẽ đến những địa điểm đã được thông qua.

Những biện pháp phòng dịch cơ bản cũng được khuyến khích như phòng thông gió và mọi người giữ khoảng cách 1 mét với nhau và 2 mét đối với các vận động viên. Khẩu trang N95 phải được đeo ở môi trường ngoài trời và trong nhà với vài trường hợp ngoại lệ như khi mọi người ăn uống. Phòng ăn sẽ có vách ngăn và chỗ ngồi duy trì khoảng cách.

Ở những nơi khó giãn cách xã hội như thang máy, mọi người không được nói chuyện. Nhiều nhân viên được giao nhiệm vụ đứng tại các địa điểm quan trọng để giám sát và đảm bảo mọi người tuân thủ quy định phòng dịch.


Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Thiên Tân, Trung Quốc ngày 13-1. Ảnh: AP

Nếu một vận động viên hoặc những người tham gia khác có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không biểu hện triệu chứng, họ sẽ cần phải cách ly trong một khách sạn chuyên dụng. Họ sẽ được chu cấp bữa ăn và có thể mở cửa sổ để lấy không khí trong lành nhưng sẽ không thể rời khỏi phòng của họ, nơi mà các nhà tổ chức cho biết sẽ rộng khoảng 25 mét vuông. Các vận động viên có thể yêu cầu thiết bị để tập luyện trong thời gian cách ly này.

Những trường hợp dương tính và không có triệu chứng có thể rời địa điểm cách ly sau 2 ngày có kết quả âm tính. Trong khi đó, những người có kết quả xét nghiệm dương tính và biểu hiện triệu chứng sẽ phải cách ly trong bệnh viện. Họ sẽ được “tự do” 2 ngày sau khi có kết quả âm tính và thêm 3 ngày trở về nhiệt độ bình thường cùng các triệu chứng thuyên giảm.

Nhà tổ chức cho biết các vận động viên hồi phục sau khi có kết quả dương tính trước khi Olympic khai mạc sẽ được đánh giá theo từng trường hợp dựa trên cách “linh hoạt hơn”. Khán giả nước ngoài sẽ không được trực tiếp theo dõi các trận thi đấu. Trong khi đó, nhà tổ chức đang hoàn thiện quy định đối với khán giả Trung Quốc.

Theo HÀ LINH (Báo Tin tức)