Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

05/06/2023 - 20:22

Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí là đầu mối cung cấp thông tin, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 5/6, lãnh đạo Cục Báo chí chia sẻ về việc thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí.

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) nêu rõ, trung tâm sẽ góp phần giúp cơ quan báo chí thực hiện mục tiêu chuyển đổi số báo chí, không phát sinh bộ máy, sử dụng nguồn lực sẵn có. Cục Báo chí sẽ là đầu mối cung cấp thông tin, đánh giá; kết nối các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo báo chí để cùng giải quyết các vấn đề chuyển đổi số báo chí đặt ra.

"Bên cạnh đó, trung tâm hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức giúp các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về chuyển đổi số báo chí; kết nối cơ quan báo chí với các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ…", ông Lưu Đình Phúc nói.

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí, thông tin về việc thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí.

Thông tin tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Báo chí cho hay, ngày 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Bộ chỉ số giúp các cơ quan báo chí xác định được đơn vị đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giúp cơ quan báo chí đổi mới hiệu quả, thực hiện hiệu quả mục tiêu của Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Theo bộ chỉ số mới được ban hành, mô hình đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí gồm một bảng với tổng số 42 tiêu chí được chia thành 10 chỉ số thành phần, theo 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí là chiến lược; hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; sự đồng nhất về tổ chức và chuyên môn; độc giả, khán giả, thính giả; mức độ ứng dụng công nghệ số.

Tổng thang điểm đánh giá đạt tối đa của chỉ số đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí là 100 điểm, được chia cho 5 trụ cột.

Mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí sẽ được xác định căn cứ vào tổng điểm đạt được của 5 trụ cột và được xếp loại theo các mức: yếu (dưới 50 điểm), trung bình (từ 50 đến dưới 60 điểm), khá (từ 60 đến dưới 70 điểm), tốt (từ 70 đến 80 điểm), xuất sắc (trên 80 điểm).

Bên cạnh việc các cơ quan báo chí tự theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của đơn vị theo các trụ cột, chỉ số thành phần của bộ chỉ số, Bộ Thông tin và Truyền thông ủy quyền cho Cục Báo chí chủ trì việc thẩm định, đánh giá dựa trên kết quả tự đánh giá của các cơ quan báo chí.

"Hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố xếp hạng mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí. Kết quả đánh giá, xếp hạng sẽ được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông và Cổng thông tin Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí tại địa chỉ pdt.gov.vn", Cục trưởng Cục Báo chí nói thêm.

Ra mắt nền tảng truyền hình số quốc gia VTVgo

Tại buổi họp báo, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam cũng giới thiệu ra mắt nền tảng truyền hình số quốc gia VTVgo. Ứng dụng truyền hình VTVgo với khả năng truyền tải trực tuyến hàng chục kênh truyền hình chất lượng cao và hàng nghìn giờ chương trình theo yêu cầu.

Hiện với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia, bao gồm các kênh: VTV1; VTC1 (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC); kênh Vnews của Thông tấn xã Việt Nam; kênh ANTV của Bộ Công an; kênh QPVN của Bộ Quốc phòng; kênh QHVN của Văn phòng Quốc hội; kênh truyền hình Nhân dân của Báo Nhân dân.

Ngoài ra, trên nền tảng số quốc gia VTVgo còn một số kênh truyền hình của các địa phương trên cả nước. Hiện có hơn 8 triệu người dùng thường xuyên, trong đó có 6 triệu người dùng trên các thiết bị di động và 2 triệu người dùng trên ti vi thông minh.

Theo ANH VĂN (VTC News)