Brazil tham gia chương trình vaccine ngừa COVID-19 của WHO

25/09/2020 - 13:40

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Chính phủ Brazil ngày 24-9 thông báo sẽ tham gia chương trình tiếp cận vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (COVAX) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc đẩy, đồng thời tuyên bố sẽ giải ngân 453,8 triệu USD cho hợp đồng mua vaccine đầu tiên thông qua WHO.

A A

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện Santa Casa de Misericordia ở Porto Alegre, Brazil, ngày 13-8-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Agencia Brazil dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống nước này cho biết khoản kinh phí trên sẽ giúp đất nước đảm bảo khoảng 10% dân số được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 cho đến cuối năm 2021, với trọng tâm là nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngoài ra, quyết định tham gia chương trình COVAX của Brazil là sự hợp tác để các nước nghèo nhất cũng có thể tiếp cận được vaccine. 

Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ việc tham gia chương trình COVAX sẽ không cản trở Brazil ký kết các thỏa thuận song phương riêng rẽ khác liên quan đến vấn đề mua vaccine từ các hãng dược tư nhân hay nhà nước ở một số quốc gia khác. 

Tới nay, Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại nước này các loại vaccine của hãng AstraZeneca phối hợp phát triển với trường Đại học Oxford của Anh; Sinovac của Trung Quốc và một loại vaccine từ châu Âu do tập đoàn đa quốc gia Johnson & Johnson phát triển. Ngoài ra, chính quyền một số bang như Parana và Bahia của Brazil cũng ký thỏa thuận với Nga để mua loại vaccine Sputnik V của nước này. 

Brazil hiện là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca tử vong do dịch COVID-19 với gần 140.000 người và đứng thứ 3 về số ca mắc bệnh với gần 4,7 triệu trường hợp.

Theo LÊ HIỀN (TTXVN)