Các địa phương của Mỹ tăng cường các biện pháp ứng phó dịch COVID-19

02/07/2020 - 13:47

Trong bối cảnh Mỹ ngày 1-7 ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ qua cao chưa từng có - hơn 52.000 ca, nhiều địa phương của nước này đã tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

A A

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 30-6-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Chính quyền bang California đã công bố một số biện pháp mới ứng phó với dịch bệnh COVID-19, theo đó cấm các hoạt động trong nhà tại các nhà hàng, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và một số cơ sở khác tại 19 hạt trong vòng 3 tuần. Quy định này ảnh hưởng đến sinh hoạt của 70% dân số của bang California. Bang này cũng quyết định đóng cửa tất cả các bãi biển, tương tự bang Florida.

Các biện pháp trên có thể ảnh hưởng đến các sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ (4-7). Nhiều thị trấn, thành phố trên khắp nước Mỹ cũng đã quyết định hủy các chương trình diễu hành truyền thống và bắn pháo hoa, tránh tụ tập đông người nhằm ngặn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Tại thành phố New York, Thị trưởng Bill De Blasio đã quyết định tạm hoãn kế hoạch mở cửa trở lại các nhà hàng dự kiến được thực hiện vào tuần tới. Ông khẳng định chưa đến lúc mở cửa lại dịch vụ này. 

Theo kế hoạch, thành phố New York bước vào giai đoạn 3 mở cửa vào ngày 29-6, tuy nhiên, giới chức thành phố đã tạm hoãn do lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm mới ở nhiều địa phương khác có thể làm phức tạp tình hình dịch bệnh tại New York. 

Hiện các bang New York, New Jersey và Connecticut áp dụng quy định cách ly 14 ngày đối với người đến từ 16 bang chủ yếu ở phía Nam và Tây Nam nước Mỹ. Người vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt  2.000 USD cho lần đầu vi phạm và 5.000 USD cho lần vi phạm thứ 2, cùng với việc phải tự chi trả các chi phí trong thời gian cách ly. 

Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan mạnh tại các khu vực miền Nam nước Mỹ, trong đó các điểm nóng là các bang Texas, Floria và Arizona. Trong 24 giờ qua, tổng số ca nhiễm mới tại khu vực này đã lên tới trên 40.000 ca. Trước đó, ngày 30-6, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Anthony Fauci cảnh báo số ca nhiễm mới trong ngày tại Mỹ có thể tăng gấp đôi lên 100.000 ca nếu nhà chức trách và người dân nước này không thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. 

Theo báo cáo mới nhất của Đại học John Hopkins, tính đến 7h30' sáng 2-7 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận thêm 52.898 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.682.270 ca. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất tại Mỹ kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở nước này vào ngày 21-1-2020.

Theo LAN PHƯƠNG (Báo Tin Tức)