Bước 1: Cho một ít nước ấm vào bát nhỏ, thêm men nở vào và hòa tan. Sau đó, đổ bột mì vào một cái âu to rồi trộn đều cùng với đường và muối.
Bước 2: Đổ phần men nở đã hòa ở trên vào hỗn hợp bột mì. Tiếp đó, đổ thêm sữa tươi vào và dùng tay nhào thật kỹ để cho bột thật mịn. Nếu bột bị dính thì có thể cho thêm 1 ít bột khô. Tiếp theo, lấy một chiếc khăn ẩm và đậy vào mặt thau bột rồi để khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho bột được nở phồng lên.
Bước 3: Đậu xanh đem đãi thật sạch rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng từ 2-3 tiếng. Sau đó, cho đậu vào nồi đặt lên bếp và luộc. Khi đậu chín, đem đậu ra nghiền nhuyễn mịn. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho nhân đậu xanh cùng dừa sợi, vừng trắng và 1 muỗng đường vào sên đều tay tầm 3 - 5 phút cho hòa quyện hỗn hợp. Tiếp đó, vo tròn hỗn hợp thành những viên nhân bánh nhỏ và đều nhau.
Bước 4: Rắc một ít bột mì lên mặt khay nhào bột để chống dính. Sau đó, lấy phần bột nhào lại lần nữa rồi cắt thành các phần nhỏ, đều nhau và cán dẹp hết xuống. Tiếp đó, cho nhân đậu xanh đã nặn thành viên tròn vào giữa rồi tiếp tục vo tròn lại. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết chỗ bột và nhân.
Bước 5: Xếp lần lượt từng chiếc bánh bao vào trong nồi hấp và thực hiện hấp trong khoảng thời gian 30 phút là được.
Bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon (Ảnh: ameovat.com)