1. Nguyên liệu làm bò bít tết
Nguyên liệu làm bò bít tết (Ảnh: dienmayxanh.com)
2. Cách làm bò bít tết ngon
Bước 1: Sơ chế, ướp thịt bò
Rửa sạch thịt bò rồi dùng dao nhọn để lọc bỏ gân nhưng không cần bỏ mỡ bò để món bít tết thơm hơn.
Sau đó, dùng khăn giấy khô lau sạch miếng thịt rồi thái thịt thành miếng to lát dày khoảng 1,5-2cm.
Dùng búa chuyên dụng hoặc có thể dùng một chiếc chảo gang đập dập miếng bò cho mềm. Sau đó, ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 củ tỏi giã nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột năng.
Tiếp đó, trộn đều lên rồi cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ khoai tây, sau đó cắt thành thanh nhỏ dài bằng ngón tay. Bắc nồi nước lên bếp, cho khoai tây vào luộc qua với lửa lớn trong vòng 10 - 15 phút.
Cà chua rửa sạch. Hành tây lột vỏ rồi cắt hạt lựu. Bóc vỏ nửa củ tỏi và cạo sạch vỏ nửa củ gừng, sau đó băm nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Chiên thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng với lửa vừa, khi thấy chảo hơi bốc khói thì cho thịt vào rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa.
Lần lượt chiên chín từng mặt thịt bò với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút rồi gắp ra đĩa và rưới đều lên thịt 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Bước 4: Chiên khoai tây và trứng
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa rồi đập 3 quả trứng gà vào chiên ốp la trong khoảng 2 phút. Sau khi cho trứng ra đĩa thì cho thêm dầu ăn vào đun sôi, cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút cho đến khi khoai tây chín vàng giòn đều thì vớt ra giấy thấm khô.
Bước 5: Làm nước xốt
Lấy 1 cái bát con rồi cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít lá kinh giới và 3 muỗng canh nước lọc vào rồi đánh đều lên cho hòa tan. Cuối cùng cho 1 ít bột năng vào khuấy đều.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt đun với lửa vừa rồi cho tỏi và gừng phi thơm trong khoảng 3 phút. Sau đó, cho cà chua và hành tây cắt hạt lựu vào xào chín, sau đó cho hỗn hợp vừa pha ở trên vào, khuấy đều cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Bò bít tết là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. (Ảnh: bachhoaxanh.com)
3. Cách kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết
Dựa vào nhiệt kế thức ăn: Thịt còn tái sống thường có nhiệt độ từ 46 - 55 độ C, khi thịt đã gần chín sẽ trên 55 độ C.
Dựa vào thời gian nấu: Thời gian nấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chín của thịt. Nếu bạn muốn ăn thịt còn tái, chỉ cần nấu khoảng 30 giây, còn nếu muốn miếng thịt chín hẳn, hãy nấu từ 6 phút trở lên.
Dựa vào độ mềm của thịt: Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng độ mềm của thịt, nếu thịt còn mềm, đàn hồi tốt thì đó là miếng thịt vừa tái. Thịt càng chín sẽ càng cứng hơn.
Dựa vào màu sắc của miếng thịt: Màu sắc cũng nói lên độ chín của thịt. Miếng thịt càng hồng thì càng sống, có thể tươm máu. Khi miếng thịt chín hẳn sẽ chuyển sang màu vàng nâu.
Để có món thịt bò bít tết ngon, bạn nên chọn thịt tươi ngon. Loại thịt này thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì khó kiểm định được chất lượng thịt.
Khi thưởng thức, thịt bò mềm ngọt, béo thơm, khoai tây giòn giòn, trứng gà ốp la béo thơm đạt chuẩn kết hợp với xốt chua ngọt đậm đà, hòa quyện một cách hoàn hảo.
Hy vọng qua bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm bò bít tết bằng chảo mềm ngon và hấp dẫn như nhà hàng trên đây thì bạn có thể thực hiện và chiêu đãi gia đình một bữa ăn ngon. Chúc các bạn thành công!
Theo Vietnamnet