Cách nấu xôi thịt đúng vị Hải Phòng, xôi dẻo thơm, thịt mềm ngọt

22/11/2021 - 10:06

Xôi thịt Hải Phòng có cách làm đơn giản nhưng cũng cần bí quyết để nấu được món xôi dẻo thơm, phần thịt heo dai mềm đậm vị.

A A

Món ngon mỗi ngày hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món xôi thịt Hải Phòng. 

Xôi thịt là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người vì vừa ngon, vừa no lâu. Tại Hải Phòng, món xôi này được biến tấu đặc biệt hơn, có sự hài hòa giữa thịt khâu nhục và thịt kho của người Hoa tạo nên phần thịt đậm đà, rất phù hợp để ăn kèm với suất xôi dẻo thơm.

Thành phần chính của món ăn này là phần xôi dẻo được nấu từ gạo nếp và thịt kho đậm đà. 

Cách nấu xôi thịt dẻo thơm, dai mềm như ý - Ảnh 1.

Món ngon mỗi ngày: Xôi thịt

Nguyên liệu cho món ngon mỗi ngày: Xôi thịt Hải Phòng

- Thịt ba chỉ: 1kg

- Muối, đường, giấm, mắm, nước tương, cháo trắng, ngũ vị hương, hành tây, hành tím, tỏi, hạt nêm, bột canh, tiêu, hồi + quế

- Gạo nếp

- Dưa chuột, giá đỗ, cà rốt ( làm dưa góp ăn kèm )

Cách nấu xôi thịt dẻo thơm, dai mềm như ý - Ảnh 2.

Sau khi chiên nổ bì, sẽ đem đi ngâm nước

Cách chế biến món ngon mỗi ngày: Xôi thịt Hải Phòng

- Ngâm gạo nếp với nước ấm trước, để riêng.

- Thịt ba chỉ để miếng to, vuông, nguyên bì luộc sơ cùng với chút muối và giấm, đun sôi tầm 10 phút, rồi vớt ra ngâm ngay nước lạnh khoảng 15 phút

- Vớt thịt ra để ráo nước hoàn toàn (lấy khăn thấm khô sẽ nhanh hơn ). Sau khi khô dùng dĩa đâm trên mặt bì và đem đi chiên ( chiên áp phần bì xuống trước, để lửa lớn vì không cần phải để thịt chín, chủ yếu là để bì nổ)

Cách nấu xôi thịt dẻo thơm, dai mềm như ý - Ảnh 3.

Món ngon mỗi ngày: Thịt thái miếng to

- Sau khi đã thấy bì nổ phồng lại đem thịt ngâm vào bát nước lạnh trong khoảng 1 giờ cho da mềm và nhăn lại.

- Vớt thịt ra cắt thành dải to, dày 3 cm. Đem thịt ướp gia vị gồm có: Hành tím băm, tỏi băm, bột canh, hạt nêm, mắm, nước tương, hạt tiêu, đường, chao trắng, ngũ vị hương. Trộn đều, ướp trong vòng 1 giờ nữa.

Cách nấu xôi thịt dẻo thơm, dai mềm như ý - Ảnh 4.

Món ngon mỗi ngày: Hương vị thơm nức

- Thắng đường tạo màu cho đẹp rồi cho nước vào đun sôi, cho củ hành tây vào đun nhừ cho ra hết nước ngọt, vớt củ hành tây ra ngoài và cho vào toàn bộ phần thịt đã ướp (kể cả phần gia vị) nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Đun trong vòng 2,5 tiếng (nồi gang để tản nhiệt đều, thịt mềm nhừ mà không bị nát sẽ ngon hơn dùng nồi áp suất). Chú ý trước 30 phút cho thêm hoa hồi + quế, trứng gà chiên sơ và giò chả vào nồi thịt, đun cho thơm và ngấm gia vị.

Cách nấu xôi thịt dẻo thơm, dai mềm như ý - Ảnh 5.

Món ngon mỗi ngày: Xôi thịt ăn kèm dưa góp rất ngon

- Trong lúc chờ kho thịt thì đi đồ xôi và làm dưa góp để ăn cùng cho đỡ ngấy.

Chúc các bạn thành công với món ngon mỗi ngày hôm nay!

Theo HẢI ĐĂNG (Dân Việt)