Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

18/04/2024 - 10:14

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Cách pha trà hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử - còn gọi là kỷ tử đen, có tên khoa học là Lycium Ruthencium, là loại trái màu đen, da bóng và kích thước lớn hơn so với kỷ tử đỏ. Loại này được coi là “siêu trái cây” vì mang lại nhiều lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe vì giàu dinh dưỡng, đặc biệt là có chất phytochemical, giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa.

Nguyên liệu pha trà hắc kỷ tử rất đơn giản, chỉ cần hắc kỷ tử khô và nước nóng trên dưới 70 độ C. (Ảnh: TL)

Nguyên liệu pha trà hắc kỷ tử rất đơn giản, chỉ cần hắc kỷ tử khô và nước nóng trên dưới 70 độ C. (Ảnh: TL)

Để có ly trà hắc kỷ tử ngon, bổ dưỡng bạn có thể tham khảo cách pha dưới đây.

Nguyên liệu pha trà hắc kỷ tử rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5gram ắc kỷ tử khô cùng 250ml nước ở nhiệt độ 50-70 độ C.

Đầu tiên, cho hắc kỷ tử vào bình trà. Tiếp đến bạn chế vào bình trà khoảng 50ml nước nóng để tráng qua trà rồi nhanh chóng bỏ phần nước tráng này.

Cho 200 - 250ml nước đã đun ở nhiệt độ 50 - 70 độ C vào bình trà rồi để trong khoảng 15 - 20 phút là chế ra ly uống được. Chú ý không nên sử dụng nước nóng hơn 70 độ sẽ làm hắc kỷ tử mất dưỡng chất, hương vị và cả màu sắc.

Thành phẩm là ly trà trà hắc kỷ tử có màu tím nhạt đẹp mắt, vị ngọt thanh. Nếu muốn trà có màu hồng đẹp hơn thì có thể vắt thêm chanh. Nên uống trà ngay khi vừa mới pha còn ấm nóng thay vì để nguội, hoặc có thể thêm hoa cúc, long nhãn, táo đỏ để có mùi thơm khác biệt. Nếu muốn uống lạnh thì có thể thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.

Trà hắc kỷ tử có màu tím nhạt đẹp mắt, vị ngọt thanh

Trà hắc kỷ tử có màu tím nhạt đẹp mắt, vị ngọt thanh

Nếu muốn trà có màu hồng đẹp mắt có thể vắt thêm chanh vào ly trà. (Ảnh: TL)

Nếu muốn trà có màu hồng đẹp mắt có thể vắt thêm chanh vào ly trà. (Ảnh: TL)

Sau khi uống hết lượt trà đầu tiên, bạn cũng có thể thêm vài lần nước nữa để uống, vị trà vẫn đậm đà không khác mấy so với lượt trà ban đầu. Trà hắc kỷ tử phù hợp với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ gặp phải tình trạng da kém săn chắc, khô ráp vì trà giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa…

Ngoài ra, hắc kỷ tử có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ các bệnh về tim mạch, điều hòa kinh nguyệt, giảm viêm đau, bổ mắt…Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá mức quy định, nên tham khảo bác sĩ dinh dưỡng để sử dụng loại trà quý này một cách hợp lý.

Ngoài pha trà, hắc kỷ tử cũng được dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong… rất bổ dưỡng. Nếu ngâm rượu thì lưu ý không nên sao vàng, do loại trái này gặp nhiệt độ cao sẽ mất các dưỡng chất bên trong.

Theo HÀ LINH (VTC News)