Campuchia đóng cửa toàn bộ sòng bạc ở tỉnh giáp giới Thái Lan

27/04/2021 - 19:07

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia chiều 27-4 thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã có thêm 508 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

A A

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ca nhiễm mới ở các tỉnh/thành gồm Kampong Speu, Prey Veng, Takeo, Banteay Meanchey, Kandal, Sihanoukville và Phnom Penh. Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này đã lên tới 11.063 người, trong đó 3.704 trường hợp đã bình phục và 82 người không qua khỏi.  

Làn sóng lây nhiễm cộng đồng đã lan tới tỉnh vùng biên xa xôi của Campuchia giáp Thái Lan là Banteay Meanchey - nơi chính quyền địa phương vừa ra lệnh tạm thời đóng cửa toàn bộ các khu sòng bạc tại tỉnh này từ ngày 27/4 để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Chính quyền cũng cho phong tỏa một số khu vực ở thành phố Poipet gần biên giới với Thái Lan đề phòng khả năng dịch lan vào các khu dân cư xung quanh.

Trong khi đó, tại Kampong Chhnang - một trong những tỉnh có đông cộng đồng người gốc Việt sinh sống, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 90km, chính quyền địa phương đã ban hành lệnh phong tỏa 2 thôn Kampong Preah và Chhnuk Trou Village. thuộc huyện Boribo sau khi phát hiện 4 người gốc Việt nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo cơ quan chức năng tỉnh Kampong Chhnang, có 32 người đã tiếp xúc với 4 bệnh nhân người gốc Việt nói trên. Xét nghiệm sơ bộ cho thấy 32 người này cho kết quả âm tính, nhưng họ vẫn được cách ly để chờ thêm các xét nghiệm.

*Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống nước này Joko Widodo (Jokowi) đã hối thúc tất cả các bên liên quan nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới đang bùng phát tại một số quốc gia.

Trong bài đăng trên tài khoản Instagram chính thức của mình, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh: “Rút kinh nghiệm từ làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới tại một số quốc gia, chúng ta phải làm việc chăm chỉ để sự việc tương tự sẽ không xảy ra tại Indonesia”. Nhà lãnh đạo này cho biết Chính phủ Indonesia đang không ngừng nỗ lực thúc đẩy ngoại giao nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine, đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ các quy trình y tế cần thiết nhằm ngăn chặn đại dịch.

Tổng thống Jokowi cho biết Indonesia đã tiếp nhận thêm 3,8 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca từ Cơ chế COVAX vào ngày 26/4 nhằm hỗ trợ chương trình tiêm chủng toàn quốc ngừa COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chương trình này có thể giúp ngăn chặn các tác động nghiêm trọng hơn từ đại dịch.

Hiện Indonesia đang đứng thứ 3 khu vực châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ về số người được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ vẫn cần sự hỗ trợ của tất cả các bên.

* Cũng trong ngày 27/4, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận thêm 7.204 ca mắc mới và 63 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong tại nước này lên lần lượt là 1.013.618 và 16.916.

Bộ Y tế Philippines đã đề nghị gia hạn các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở vùng thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận, nhấn mạnh sự cần thiết của việc hạn chế lây nhiễm và cải thiện hệ thống y tế. Theo kế hoạch, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đưa ra quyết định về biện pháp trên trong ngày 27/4.

Kể từ ngày 29/3, Philippines đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong vòng 1 tháng đối với vùng thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận.

Theo TTXVN