Cận cảnh viên ngọc lục bảo nguyên vẹn lớn nhất thế giới

14/11/2022 - 15:16

Viên ngọc lục bảo chưa cắt lớn nhất thế giới vừa được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận có trọng lượng hơn 1,3 kg.

A A

Viên ngọc lục bảo 7,525 carat, nặng hơn 1, 3 kg tìm thấy ở mỏ Kagem Emerald ở tỉnh Copperbelt, Zambia vào tháng 7/2021.

 

Các chuyên gia khai thác đã đặt tên cho viên đá quý là Chipembele. Theo tiếng địa phương, cái tên có nghĩa là tê giác. Sở dĩ có tên như vậy vì viên ngọc lục bảo có phần nhô ra giống sừng của tê giác. 

Nhà cung cấp kim cương và ngọc lục bảo quốc tế Eshed-Gemstar của Israel đã mua lại viên đá quý, số tiền cụ thể được giữ kín.

Eshed-Gemstar đã đệ trình viên ngọc lục bảo Chipembele để xem xét kỷ lục thế giới và mới được xác minh từ Guinness gần đây.

Viên ngọc lục bảo Chipembele thuộc loại chưa cắt, có nghĩa là đó là một viên đá quý tự nhiên chưa qua sửa đổi. Theo các chuyên gia, kiểm tra ngọc lục bảo Chipembele cho thấy sự đồng nhất về thành phần, hình dạng, kích thước và khối lượng.

Avraham Eshed, chủ tịch của Eshed-Gemstar cho biết: "Chúng tôi muốn làm một điều gì đó đặc biệt để kỷ niệm mối quan hệ của chúng tôi với châu Phi. Tôi nghĩ không có gì phù hợp hơn việc đăng ký lập danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới cho viên ngọc lục bảo chưa cắt này. Qua đó, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới và giới thiệu về vẻ đẹp tinh tế và độ quý hiếm của đá quý tự nhiên, đặc biệt là đá quý tự nhiên từ châu Phi. Chúng tôi muốn truyền kiến ​​thức và tình yêu đối với đá quý tự nhiên cho các thế hệ tương lai".

Mỏ ngọc lục bảo Kagem nổi tiếng là nơi sản xuất những viên đá quý khổng lồ đầy màu sắc. Kỷ lục thế giới trước đó thuộc về một viên ngọc lục bảo nặng 5,655 carat có tên Inkalamu, nghĩa là sư tử theo tiếng địa phương, tìm thấy vào năm 2018.

Đầu tháng 11/2022, trong buổi bán đấu giá Sotheby’s Magnificent Jewels, viên ngọc lục bảo 300 năm tuổi định giá lên tới 70.000 USD. Viên ngọc lục bảo tìm thấy trên một con tàu đắm Nuestra Señora de Atocha.

Tàu Nuestra Señora de Atocha xây dựng ở Cuba vào thế kỷ 17 dùng để chở hàng hóa. Năm 1622, tàu Antocha khởi hành từ Tây Ban Nha tới Tây Ấn, dừng chân ở các cảng tại Cartagena, Colombia, và Portobelo, Panama, để chất của cải của những hành khách quý tộc.

Tàu Atocha và tàu Santa Margarita cùng chìm ở vùng ven biển Florida trên đường trở lại Tây Ban Nha trong một con bão lớn. Trên tàu có nhiều báu vật, đáng chú ý là viên ngọc lục bảo 6,25 carat.

Theo HOÀNG DUNG (Infonet)

 

phat-minh-moi

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới