Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên chưa hạ nhiệt

21/06/2020 - 14:24

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21-6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Mặt trận thống nhất (UFD) của Triều Tiên, cho biết nước này không có ý định xem xét lại hoặc thay đổi kế hoạch rải truyền đơn có nội dung chống Hàn Quốc qua biên giới.

A A

Kế hoạch này được coi là một trong những biện pháp của Triều Tiên nhằm phản đối hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều. 

Người dân Triều Tiên chuẩn bị các tờ truyền đơn có nội dung chống Hàn Quốc. Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 20-6-2020: AFP-TTXVN

Theo KCNA, trước đó, ngày 20-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã "bày tỏ lấy làm tiếc" về kế hoạch của Triều Tiên rải truyền đơn qua biên giới liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng  rút lại kế hoạch này, cho rằng kế hoạch vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, KCNA nêu rõ Triều Tiên không có ý định xem xét lại kế hoạch này vào thời điểm quan hệ hai miền đã bị phá vỡ. Bình Nhưỡng cũng cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều đạt được 2 năm trước đã không còn ý nghĩa.

Ngày 20-6, KCNA đưa tin Bình Nhưỡng đang in rất nhiều truyền đơn chống Hàn Quốc và chuẩn bị phát tán qua đường biên giới giữa hai miền.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul không có hành động ngăn chặn tình trạng thả truyền đơn có nội dung chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc thông báo tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm rải tờ rơi chống Bình Nhưỡng và yêu cầu truy tố hình sự 2 nhóm người đào tẩu Triều Tiên tham gia hoạt động này. Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho rằng việc làm này là quá muộn. 

Ngày 16-6, Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ. Đây là văn phòng được mở theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng. Ngày 17-6, quân đội Triều Tiên tuyên bố có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong khu phi quân sự phân chia hai miền cũng như nối lại tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều.

Theo MẠNH HÙNG (Báo Tin Tức)