Cảnh khó khăn của 2 gia đình

10/11/2020 - 04:57

 - Đó là hoàn cảnh đầy khó khăn của ông Nguyễn Văn Hai (ngụ số 188, tổ 6, ấp Tân Phú, xã Phú Lâm, Phú Tân, An Giang) bị tai nạn nằm liệt giường nhưng không người thân chăm sóc và ông Lâm Vĩnh Thanh (ngụ số 72, tổ 26, ấp Thị, thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới) tuổi cao sức yếu mà phải đi bán vé số nuôi vợ bị tai biến.

A A

Ông Nguyễn Văn Hai

Nằm liệt giường gần 6 năm, ông Nguyễn Văn Hai (63 tuổi) rất đau khổ vì sự trở ngại trong ăn uống, sinh hoạt. Bởi ông không còn gia đình, không có anh em chăm sóc, mọi thứ chỉ trông chờ vào những người hàng xóm tốt bụng.

Ông Hai chia sẻ: “Ngày trước, tôi có vợ và một người con trai nhưng cuộc sống không hòa hợp, vợ con tôi bỏ về quê ở miền Trung đến nay không còn tin tức. Từ đó, tôi chỉ lo làm lụng để có cái ăn, cái mặc. Cuộc sống nhẹ nhàng trôi qua. Rồi đến một ngày tôi bị tai nạn giao thông làm chấn thương các đốt sống lưng, chèn ép dây thần kinh gây liệt 2 chi dưới. Từ ngày bị tai nạn, tôi được anh trai và chị dâu thay phiên nhau lui tới lo cơm nước, tắm rửa. không lâu sau, anh chị tôi đều lần lượt bị tai biến nằm một chỗ. Tôi chỉ còn cầu cứu hàng xóm”.

Anh Trần Minh Vương (người hàng xóm thường xuyên giúp đỡ ông Hai) cho biết: “Trước đây, tôi hay thăm hỏi chú Hai, nhà có món ăn hay mang sang cho chú. Đến một hôm, tôi không còn thấy anh trai của chú lui tới, hỏi ra mới biết anh trai của chú bị bệnh. Không đành lòng thấy chú nằm một mình không ai đút cơm nước, vệ sinh, tắm rửa, tôi và bà xã cùng nhau chăm lo. Nghĩ tình làng nghĩa xóm, chú neo đơn, nằm một chỗ như vậy thì mình phải gắng giúp”.

Cùng suy nghĩ như anh Vương, ông Đoàn Thanh Xuân (hội viên Hội Chữ thập đỏ xã, hàng xóm ông Hai) chia sẻ: “Khi ông ấy lên cơn đau bệnh hay nhờ tôi chuyển đến bệnh viện. hiện nay, ông Hai bị thêm những vết lở loét khắp lưng gây đau đớn, khó chịu. Với số tiền trợ cấp người khuyết tật hàng tháng, mấy anh em mua được chút ít tã, vật tư y tế cho ông ấy. Rất mong có thêm sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để ông Hai có thể mua thêm chút thuốc điều trị các vết thương tốt hơn”.

Ông Thanh và bà Liệp

Tại ấp Thị (thị trấn Chợ Mới), hoàn cảnh của ông Lâm Vĩnh Thanh cũng rất khó khăn. Đã 81 tuổi mà ông Thanh vẫn đi bán vé số để nuôi vợ là bà Nguyễn Thị Liệp bị tai biến hơn 16 năm.

Ông Thanh chia sẻ: “Lúc còn sức khỏe, tôi đi làm thuê, mướn, khi già yếu tôi chuyển sang bán vé số. Lúc ấy, vợ tôi làm nghề bán bún bò. Thế rồi, năm bà ấy 54 tuổi cơn tai biến kéo đến làm bà bị liệt nửa người, không đi đứng được, miệng nói ngọng ngịu. Từ đó, một mình tôi đi bán vé số, chỉ mong kiếm được tiền lo ăn uống, thuốc thang cho bà ấy. Hai vợ chồng có với nhau một cô con gái nhưng đã đi lấy chồng xa, cuộc sống rất khó khăn nên không thể giúp gì nhiều cho cha mẹ”.

Năm qua tháng lại, sức khỏe của ông Thanh không kham nỗi với việc đội nắng, đội mưa đi bán từng tờ vé số. Các cơn đau lưng do thoái hóa cột sống kéo đến, bướu xuất hiện gần tai ông gây đau nhức. Gom góp được số tiền tích lũy được, ông đến bệnh viện để phẫu thuật.

Xuất viện đến nay đã 1 tháng nhưng hiện ông vẫn chưa thể trở lại với công việc bán vé số. Mọi sinh hoạt, thuốc men của ông bà đều phải trông nhờ vào số tiền trợ cấp người cao tuổi và sự giúp đỡ của hàng xóm.

Rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tau giúp đỡ 2 hoàn cảnh gia đình để họ phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG