"Cầu nối" những tấm lòng nhân ái với các hoạt động từ thiện - xã hội

05/05/2021 - 06:13

 - Với vai trò là “cầu nối” của những tấm lòng nhân ái, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long (Châu Phú, An Giang) đã huy động tốt các nguồn lực để xây dựng các công trình xã hội - từ thiện tại địa phương. Qua đó, góp phần cải thiện cuộc sống cho nhiều hộ gia đình, từng bước giúp họ vượt qua những khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thực hiện tốt các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

A A

Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long luôn đi đầu trong hoạt động thiện nguyện ở địa phương

Mái ấm cho người nghèo

Từ năm 2016 đến nay, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long bám sát nội dung hoạt động của các phong trào thi đua với nhiều mục tiêu, biện pháp cụ thể được triển khai trong toàn hội. Nhiều phong trào đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống người dân. Trong đó có phong trào xây dựng nhà Tình thương Chữ thập đỏ cho những hộ gặp khó khăn.

Nguyễn Ngọc Mai (50 tuổi) sống trong gia đình có 7 nhân khẩu ở ấp Bình Chánh, cùng với chồng, em gái, 2 người con (1 người con dâu) và 2 người cháu. Hàng ngày, cô Mai cùng chồng đi bán vé số, thu nhập mỗi ngày khoảng 100.000-200.000 đồng/người. Người con trai đi làm phụ hồ cho các công trình ở địa phương, thu nhập không ổn định, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, việc sửa lại ngôi nhà đang bị xuống cấp là ngoài “tầm tay”.

Thấu hiểu hoàn cảnh của cô Mai, tháng 5-2020, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, hỗ trợ kinh phí để cất nhà. Ngôi nhà có kích thước 5x7m, mái và vách lợp tole, có nhà vệ sinh.

Cô Mai vui mừng chia sẻ: “Tôi mất ngủ 10 ngày vì vui mừng, không ngờ mình được ngôi nhà khang trang như hiện nay. Tôi gửi lời cám ơn Hội Chữ thập đỏ xã cùng bà con đã hỗ trợ để tôi có được mái ấm như hiện nay. Tôi sẽ cố gắng làm ăn, để không phụ lòng sự mong muốn của mọi người”.

Ngoài nhà cô Mai, trên địa bàn xã Bình Long còn nhiều ngôi nhà mới đã và đang được xây mới từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long Phan Minh Tuấn cho biết, từ năm 2016 đến nay, hội vận động cất mới 30 ngôi nhà Tình thương Chữ thập đỏ với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Các căn nhà được xây dựng đảm bảo theo quy định “3 cứng” của địa phương, có nhà vệ sinh, mỗi căn nhà trị giá từ 35-40 triệu đồng.

Xây dựng nông thôn mới

Ngoài hoạt động xây dựng nhà Tình thương, 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long tranh thủ nguồn vận động để xây dựng các công trình xã hội tại địa phương. Từ năm 2016 đến nay, hội đã xây dựng 10 cây cầu, tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng; đổ bê-tông nhiều tuyến đường với chiều dài trên 7km, kinh phí gần 7,5 tỷ đồng. Đây là những công trình được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ xã còn duy trì các hoạt động, như: xe chuyển bệnh từ thiện; nắm gạo tình thương; chăm lo Tết cho người nghèo... tổng kinh phí hỗ trợ ước tính gần 1,5 tỷ đồng.

Từ các hoạt động trên đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nông nông thôn mới tại địa phương. Hiện nay, bộ mặt nông thôn xã Bình Long đang “thay da, đổi thịt” từng ngày. Hầu hết các tuyến đường trong xã được đổ bê-tông; các tuyến nội đồng rải đá tạo điều kiện cho bà con, phương tiện cơ giới đi lại dễ dàng. Bên cạnh đó, hệ thống cầu giao thông được cất mới đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa, nông sản được thuận lợi... Những ngôi nhà tạm bợ, xiêu vẹo dần được thay bằng những ngôi nhà khang trang. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, kinh tế người dân được nâng cao...

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long Phan Minh Tuấn cho biết, có được kết quả trên là nhờ hội đã tập trung tuyên truyền, khơi dậy lòng nhân ái của người dân. Thông qua các việc làm thực tế, bà con ghi nhận được kết quả nên nhiệt tình đóng góp. Không chỉ người dân địa phương, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân ở các nơi khác.

Có thể thấy, những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long đang ngày càng phát triển và tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Với những hoạt động trên, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen trong việc thực hiện các phong trào nhân đạo tại địa phương.

ĐỨC TOÀN