Chấp cánh ước mơ trẻ mồ côi

18/04/2024 - 06:14

 - Vừa qua, chương trình “Mái ấm gia đình Việt” dừng chân tại Khu du lịch Hồ Ông Thoại (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) để tiếp tục hành trình “mang hạnh phúc sẻ chia cùng cộng đồng”.

Đã có 18 em nhỏ mồ côi đến từ các tỉnh: An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp trở thành nhân vật được hỗ trợ thông qua chương trình. Trong đó, tỉnh An Giang có 8 em được tham gia ghi hình dịp này. Đây là lần đầu chương trình ghi hình tại An Giang, với sự dẫn dắt bởi nghệ sĩ Quyền Linh và sự đồng hành của nhiều nghệ sĩ. Trong chương trình, các em nhỏ cùng với nghệ sĩ đồng hành phải tham gia, hoàn thành thử thách thông qua những trò chơi để có cơ hội nhận phần thưởng (tiền mặt) từ ban tổ chức.

Từ một chương trình truyền hình thực tế dành riêng cho các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, “Mái ấm gia đình Việt” tiếp tục mở rộng đối tượng hướng đến các em nhỏ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, thiếu vắng một gia đình trọn vẹn. Vượt qua những thử thách trong chương trình, các em nhỏ và gia đình sẽ nhận được những khoản tiền có giá trị để cải thiện cuộc sống, bớt vất vả hơn.

“Mái ấm gia đình Việt” mang yêu thương đến trẻ mồ côi

Đến nay, “Mái ấm gia đình Việt” đã đi qua 29 tỉnh, thành phố, 82 chương trình sản xuất, hỗ trợ 246 hoàn cảnh khó khăn với số tiền được trao hơn 8 tỷ đồng. Những giây phút căng thẳng, những chiếc ôm sẻ chia, nụ cười rạng rỡ, giọt nước mắt hạnh phúc vỡ òa… đã lan tỏa những giá trị tích cực, tốt đẹp, tạo nên những dấu ấn đặc biệt cho chương trình “Mái ấm gia đình Việt”.

Đoàn Thị Nhật Thảo (sinh năm 2013, đang học lớp 5, Trường Tiểu học An Bình, huyện Thoại Sơn) rất xúc động khi được xét chọn là một trong những trường hợp được hỗ trợ từ “Mái ấm gia đình Việt”. Trong trí tưởng tượng ngây thơ của Nhật Thảo, em chỉ có mong ước mãnh liệt là người mẹ thân yêu của mình được sống lại, được nhìn thấy em ngày 2 buổi đến trường, được cùng ăn bữa cơm nghèo nhưng ấm áp bên mẹ, bên ba. Nhưng với cô bé ấy, ước mơ nhỏ nhoi đó rất xa vời và mãi mãi không bao giờ thực hiện được. Bởi, mẹ em đã mất.

“Em rất vui khi được tham gia chương trình “Mái ấm gia đình Việt” ngay tại huyện Thoại Sơn. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để có tiền chăm sóc ba sau này” - Nhật Thảo nức nở, nước mắt ngắn dài chia sẻ cùng chúng tôi. Không riêng hoàn cảnh của Nhật Thảo, những trường hợp “Mái ấm gia đình Việt” tìm đến đều có số phận rất éo le, nhưng “điểm sáng” duy nhất để mở ra một con đường mới chính là các em đều cố gắng, phấn đấu trong học tập.

Hiện tại, em Nhật Thảo đang sống cùng với ba (Đoàn Thanh Bình, sinh năm 1983). Anh Bình bị bệnh bong giác mạc hiện đôi mắt chỉ thấy mờ mờ nên không làm được những công việc nặng nhọc. Anh chỉ có thể làm công việc xạ phân thuê. Do tính chất công việc của ba phải đi sớm về khuya nên Nhật Thảo thường qua nhà người cô ăn cơm. Ba em có đi bệnh viện khám nhưng gia đình không có đủ chi phí điều trị nên chỉ uống thuốc cho bớt đau. Hàng ngày, Nhật Thảo đi học bằng xe đạp cũ được chị họ cho. Nhà em thuộc hộ cận nghèo của địa phương.

Hiện, Thảo sắp lên lớp 6, trường học cách nhà 10km nên ba Thảo rất lo lắng vì không biết con gái có đi học xa được không. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình nên lúc nào Thảo cũng chăm học và đạt thành tích tốt. Ước mơ của em là có tiền để điều trị mắt cho ba. “Thương con mồ côi mẹ từ bé, tôi luôn yêu thương và chăm sóc con thay cả phần của mẹ nhưng vì hoàn cảnh gia đình, thêm sức khỏe yếu, con tôi phải chịu nhiều thiệt thòi. Nhận được số tiền hỗ trợ từ chương trình, tôi sẽ dành dụm lo cho con gái ăn học thành tài” - anh Bình bộc bạch.

Là người đồng hành “Mái ấm gia đình Việt” từ khi mới bắt đầu, nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ: “Đây là chương trình rất nhân văn, nhằm giúp đỡ những học sinh mồ côi, có hoàn cảnh rất khó khăn, tiếp thêm nghị lực để các cháu “cõng” ước mơ đến trường. Hy vọng, những học sinh được tiếp sức hôm nay sẽ vượt qua nghịch cảnh, thành công trong tương lai”.

PHƯƠNG LAN