Chiếc bánh trung thu của trẻ nhỏ

17/09/2023 - 19:26

Những chiếc bánh ấy chẳng ở đâu bán, là “sản phẩm độc quyền”, số lượng cực kỳ ít ỏi, do từng đứa trẻ làm bằng đôi bàn tay bé xíu, vụng về. Chính vì thế, chiếc bánh rất đặc biệt, mang đến mùa Trung thu rất riêng cho trẻ và gia đình.

Mấy hôm nay, cô Nguyễn Thị Cẩm Linh (Trường Mầm non Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) bận rộn tổ chức nhiều buổi workshop dạy làm bánh Trung thu cho thiếu nhi. Hàng chục đứa trẻ lớn nhỏ cùng quây quần trong không gian nhỏ, hào hứng tiếp cận với hoạt động mới lạ.

Tất cả nguyên liệu đều được các cô giáo chuẩn bị sẵn. Trẻ chỉ cần học cách nhồi bột, pha màu, gói nhân bánh, in khuôn… Cô Linh hướng dẫn chi tiết cách làm, yêu cầu trẻ chú ý lắng nghe.

Khó nhất là việc trộn bột với nước đường pha màu. Những đôi tay lóng ngóng chạm vào bột, tỉ mẩn biến hỗn hợp ấy thành cục bột mềm mịn, kết dính.

Bé Xuân Trường (5 tuổi) khá nhút nhát, nên được gia đình đăng ký trải nghiệm làm bánh trung thu. Sau ít phút sợ sệt bạn bè lạ, môi trường lạ, bé bắt đầu hứng thú với việc làm bánh. 

Các bé được hướng dẫn đo lường nguyên liệu một cách chính xác, để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật lẫn chất lượng chiếc bánh.

Nguyễn Phúc Nguyên Lý (sinh viên năm 3 ngành sư phạm mầm non, Trường Đại học An Giang) hào hứng tham gia workshop, hỗ trợ các bé hoàn thành sản phẩm. 

“Có những bé mắc bệnh tự kỷ, cần được hướng dẫn từng li từng tí, dỗ dành trong suốt quá trình làm bánh. Hoạt động này giúp tôi có thể tiếp xúc với nhiều trẻ em, thêm kinh nghiệm giảng dạy khi đi làm” – Lý bày tỏ.

Sau vài chục phút “vật lộn” với nguyên – vật liệu, mỗi bé đều hoàn thành 2 chiếc bánh Trung thu. Bánh có hình dáng đa dạng: Lân, cua, thỏ, heo… màu sắc sặc sỡ, tươi mắt.

Các bé còn được hướng dẫn cách nướng bánh, phết trứng lên bánh. “Đa số tiếp thu rất nhanh, thao tác khéo léo, dễ dàng. Trải qua nhiều công đoạn, hiểu được cách thức làm bánh Trung thu, các em còn biết nâng niu, trân trọng chiếc bánh mình vất vả làm ra. Đó là mục đích lớn nhất chúng tôi muốn truyền tải thông qua hoạt động này” – cô Linh chia sẻ.

Sau 1 buổi sáng bận rộn, hàng chục chiếc bánh Trung thu nhỏ xinh đã “ra lò”, nóng hổi, thơm phức. Phải 2-3 ngày sau, bánh mới mềm ra, dùng ngon hơn, nhưng bọn trẻ cứ háo hức nhìn chiếc bánh, thậm chí bỏ vào miệng thưởng thức ngay.

Minh Khôi (10 tuổi) quyết tâm đem 4 chiếc bánh đầu tay về tặng ba mẹ.

Kèm theo những chiếc bánh là lời chúc và nét chữ ngây ngô, nội dung hài hước của trẻ. Tất cả gửi gắm tình yêu thương gia đình trong dịp Tết đoàn viên, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa sâu sắc của “Trung thu”.

Ngoài học làm bánh, các em còn được học làm lồng đèn giấy. Cặm cụi mấy tiếng đồng hồ, đổi lại các em nhận thành quả rất đáng tự hào, là những trải nghiệm, kỹ năng thực tế, thú vị, nằm ngoài sách vở nhà trường.

GIA KHÁNH