Chile bắt giữ lính cứu hỏa bị cáo buộc gây hỏa hoạn khiến 137 người chết

25/05/2024 - 20:00

Cảnh sát Chile đã bắt giữ một lính cứu hỏa vì nghi ngờ người này đã gây ra vụ hỏa hoạn khiến 137 người thiệt mạng tại thành phố Vina del Mar.

Theo Al Jazeera, trong ngày 24/5, cảnh sát Chile đã ban hành lệnh bắt giữ với một lính cứu hỏa 22 tuổi, do nghi ngờ người này là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn khiến 137 người thiệt mạng tại thành phố nghỉ dưỡng Vina del Mar hồi tháng 2 năm nay.

Báo cáo của công tố viên cho biết, nghi phạm tình nguyện tham gia lực lượng cứu hỏa cách đây một năm. Tại nhà của người này, lực lượng chức năng đã tìm thấy những vật dụng dùng để tạo đám cháy. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của nghi phạm.

"Chúng tôi đã xác định được rõ vị trí đám cháy bùng phát và công cụ gây hỏa hoạn. Chúng tôi cũng cho rằng có một đối tượng khác liên quan đến vụ hỏa hoạn, người này đã hướng dẫn nghi phạm 22 tuổi thực hiện tội ác", ông Ivan Navarro, lãnh đạo Cơ quan Điều tra tội phạm môi trường cho biết.

Hiện trường vụ hỏa hoạn ở Vina del Mar. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thị trưởng Vina del Mar Macarena Ripamonti nhấn mạnh rằng vụ hỏa hoạn là một hành động có chủ đích. "Tất cả chúng ta đã chắc chắn về điều đó", bà Ripamonti nói.

Vào ngày 2/2, một đám cháy lớn đã bùng phát ở thành phố Vina del Mar, cách thủ đô Santiago của Chile 110km. Ngọn lửa bùng phát ở gần hồ Penuelas thuộc thành phố Valparaiso, tiếp giáp với Vina del Mar. Không khí nóng và gió khô sau đó đã khiến đám cháy lan rộng, gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Quá trình dập tắt đám cháy diễn ra vô cùng khó khăn, do phương tiện cứu hỏa bị mắc kẹt trên các cung đường bị chắn bởi nhiều ôtô cháy rụi. Vụ cháy khiến 137 người thiệt mạng, và đã trở thành vụ hỏa hoạn gây chết người nhiều thứ hai thế giới trong thế kỷ 21.

Theo VIỆT DŨNG (Vietnamnet)