Chợ Mới chung tay chia sẻ khó khăn với người dân

02/08/2021 - 06:37

 - Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, hoạt động sản xuất - kinh doanh, lao động của người dân huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang). Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể huyện Chợ Mới có nhiều hoạt động thiết thực vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân.

A A

 “Bếp ăn 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”

Từ ngày 13-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chợ Mới đã thành lập “Bếp ăn 0 đồng” do cộng đồng The Beautiful life (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ chính. Mỗi ngày, chị em nấu xong, sẽ đem phát tận nhà có người già, người bệnh... nhằm chia sẻ yêu thương. Đến nay, Hội LHPN huyện và cơ sở đã nấu 11.300 suất ăn "0 đồng" trong mùa dịch.

Trong đó, Hội LHPN huyện hỗ trợ 4.300 suất ăn cho hộ nghèo, khó khăn tại xã An Thạnh Trung, Long Điền A, thị trấn Mỹ Luông, với số tiền 84 triệu đồng (trong đó cộng đồng The Beautiful life hỗ trợ 29,3 triệu đồng). Từ bếp ban đầu, nay nhân rộng ra xã Hòa An, Long Kiến đã nấu và phát 7.000 suất ăn "0 đồng", kinh phí 70 triệu đồng, từ nguồn vận động.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Chợ Mới Trần Thị Ngọc Hà cho biết: “Mô hình “Gian hàng 0 đồng” nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo bà con. Với phương châm “Cần gì lấy đó”, “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho”... bà con ở các xã, thị trấn rất vui mừng khi đến chọn những món hàng cần thiết, như: gạo, mì gói, rau, củ, thịt, cá… và nhu yếu phẩm thiết yếu cho gia đình”. Những phần quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa trong thời điểm này, chứa đựng muôn vàn tình cảm của các nhà hảo tâm và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch.

Mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Bếp ăn 0 đồng” từ 1-2 địa điểm ban đầu, chỉ trong thời gian ngắn đã lan tỏa khắp 18/18 xã, thị trấn. Bình quân 1 tuần, phát hơn 1.200kg gạo, 1.680kg rau, củ, khẩu trang y tế... cho 900 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện, với số tiền gần 222 triệu đồng. Chị Em (ngụ xã Long Điền B) chia sẻ: “Sống nhờ buôn bán nhỏ, do dịch bệnh thu nhập giảm, nhưng không lo tiền đi chợ vì hàng ngày nhận được đủ rau, củ, trứng, gạo, mì từ “Chuyến xe 0 đồng”, “Cửa hàng 0 đồng” của địa phương, giúp người dân ấm lòng vượt qua đại dịch”.

Tại thị trấn Chợ Mới, “Gian hàng 0 đồng” được đặt tại hộ gia đình bà Lê Thị Thu Vân (ấp Long Hòa) phục vụ gạo, mì gói, nước tương, đường, rau, củ các loại. Đến đây, mỗi người nhận 2kg gạo và các loại rau, củ vừa đủ cho bữa ăn trong ngày. Quá trình thực hiện có nhiều gương phụ nữ tiêu biểu như chị Trần Thị Dần (Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Long Hòa, xã Long Giang).

Chị Dần chia sẻ: “Tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch” của địa phương, với quyết tâm và trách nhiệm của mình, tôi tích cực vận động người dân, nhất là chị em phụ nữ thực hiện thông điệp “5K”, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTG; đồng thời vận động hội viên thành lập quầy rau, hỗ trợ miễn phí người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi ngày cung cấp hơn 100kg rau, củ các loại. Đến nay, chị vận động được 1,5 tấn rau, củ các loại, tổng kinh phí 7,5 triệu đồng”.

Trân quý những tấm lòng

Nhiều tấm lòng hảo tâm thấy được sự khó khăn của người dân đã chủ động hỗ trợ. Điển hình, chị Nhung, chủ lò gạch Phan Thanh Giang (xã An Thạnh Trung) hỗ trợ 80 tấn gạo, với tổng kinh phí 800 triệu đồng cho 18 xã, thị trấn để phát cho người nghèo trên địa bàn. Từ nguồn vận động 300 triệu đồng của UBMTTQVN và Công an tỉnh, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ Công an An Giang, Công an huyện và Hội LHPN huyện đã giúp người dân thu hoạch hơn 20 tấn rau, củ vận chuyển hỗ trợ nhân dân vùng dịch TP. Hồ Chí Minh.

Chị Hà chia sẻ: “Với tinh thần "Tương thân tương ái", Hội LHPN huyện vận động nhà hảo tâm mua nông sản của nông dân Chợ Mới hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh được 16,3 tấn gạo, gần 30 tấn rau, củ các loại, tổ chức 5 chuyến xe chia sẻ yêu thương cùng người dân thành phố trong mùa dịch, với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng (trong đó cộng đồng The Beautiful life hỗ trợ gần 199 triệu đồng). Ngoài ra, các cấp hội phối hợp đoàn thể vận động nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm… bổ sung cho 11 bếp ăn ở khu cách ly, chốt trực tại các xã, thị trấn. Hỗ trợ giới thiệu tiêu thụ nông sản cho nông dân hơn 41 tấn bắp, dưa leo, chanh và các loại rau, củ khác. Qua đó, vận động doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng hỗ trợ nông dân chi phí tái sản xuất 2,5 triệu đồng/1.000m2”.

Hy vọng rằng, các nghĩa cử cao đẹp này tiếp tục được nhân rộng trong cộng đồng để thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ. Và với sự chung tay của cộng đồng và niềm tin vào sự điều hành, lãnh đạo của chính quyền các cấp sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, thu nhập, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vì thế, rất cần sự chung tay chia sẻ khó khăn từ vật chất lẫn tinh thần, nhằm tạo động lực để ngăn chặn và sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới