Chuyện làm từ thiện các địa phương vùng sâu, vùng xa

14/07/2021 - 05:39

 - Ở những địa bàn cách xa trung tâm huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), điều kiện đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân rủ nhau đóng góp vật chất lẫn công sức để chăm lo các hoạt động an sinh xã hội, nâng cấp các công trình giao thông ở địa phương với nhiều kết quả đáng phấn khởi.

A A

Tại xã Phú Long, Hội Chữ thập đỏ là lực lượng rất nhiệt tình, tâm huyết với công tác xã hội - từ thiện ở địa phương. Dựa vào uy tín, gắn bó gần gũi với bà con ở địa bàn, các thành viên tuyên truyền, vận động để người dân hưởng ứng tham gia chủ trương của xã, nhất là trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tranh thủ sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đóng góp tiền, hiện vật để thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, như: xây dựng và sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn; cất nhà Tình thương; vận động mua xe chuyển bệnh từ thiện; vận động tặng quà cho người nghèo…

Ông Nguyễn Văn Khon (xã Phú Long) chia sẻ: “Đối với công trình xã hội, mỗi khi địa phương phát động là chúng tôi ủng hộ nhiệt tình. Chúng tôi mong muốn mọi người, mọi nhà đều cuộc sống ổn định, đường sá đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Đây chính là điều kiện để vươn lên NTM”.

Hội Chữ thập đỏ xã Phú Long cất nhà cho hộ nghèo

Phú Long là xã vùng sâu của huyện Phú Tân, dù hiện nay các điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng còn có những khó khăn, nhưng mặt bằng chung đã có những khởi sắc đáng kể. Nổi bật là nỗ lực giảm nghèo cho hộ dân, hộ gia đình chính sách bằng cách hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện vay vốn làm ăn phát triển kinh tế. Xã Phú Long huy động sức dân tham gia cất cầu nông thôn, xóa dần cách trở với các địa bàn, tạo điều kiện giao thương thuận lợi, nhất là trong vận chuyển nông sản. Xã tích cực kêu gọi các nguồn lực để lắp đèn led, đèn năng lượng mặt trời đảm bảo tiêu chí đường nông thôn sáng - đẹp - an toàn.

Trong khi đó, ở xã Hiệp Xương (huyện Phú Tân), với nhiều cách làm sáng tạo, chính quyền địa phương và các đoàn thể tập hợp, huy động sức mạnh của nhân dân để thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa quan trọng. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Năm 2018, xã Hiệp Xương được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, đây là thành quả to lớn, nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở một xã vùng sâu. Trong đó, có sự tham gia của tổ từ thiện cất cầu, nhà, sửa chữa đường… góp phần rút ngắn quá trình hoàn thành các tiêu chí NTM, tiếp tục phấn đấu vươn lên xã NTM nâng cao theo lộ trình vào năm 2025.

Những ngày cuối tháng 4-2021, chính quyền địa phương và nhân dân 2 xã: Hiệp Xương và Bình Thạnh Đông vui mừng khánh thành cầu Trường B, bắc qua rạch Cái Đầm nối liền đôi bờ. Cầu có chiều dài 74m, rộng 2,5m, kinh phí xây dựng 890 triệu đồng, do nhân dân đóng góp. Không chỉ công trình này, từ khi thực hiện chủ trương “xóa cầu tạm” trên địa bàn để xây dựng cầu bê-tông vững chãi, nhân dân tự nguyện góp tiền, vật tư xây dựng và ngày công lao động.

Ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ ấp Hiệp Hòa) phấn khởi cho biết: “Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con và đi học của các cháu học sinh vô cùng khó khăn, nên khi địa phương vận động xây dựng các công trình giao thông nông thôn, đặc biệt là xây cầu, tôi và bà con ở đây rất mừng và nhiệt tình ủng hộ. Bà con vui khi việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng, thuận tiện, không còn khó khăn như trước nữa...”.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hiệp Xương Phạm Hiền Kế thông tin: “Đến thời điểm này, địa phương đã cất được 8 cây cầu bê-tông, cầu cây, cầu sắt… Mong các nhà hảo tâm  tiếp tục ủng hộ, đồng hành để xây dựng thêm một số cây cầu trong thời gian tới, như: cầu Sư Tủ, cầu Trường C… để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao… của địa phương”.

ĐỨC TOÀN