COVID-19: Chính phủ Canada ủng hộ khái niệm hộ chiếu vaccine

03/05/2021 - 14:05

Canada sẽ đưa ra một hình thức chứng nhận tạo điều kiện cho những người Canada đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được phép đi lại trên phạm vi quốc tế.

A A

Kiểm tra y tế nhằm phát hiện các ca nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Vancouver ở British Columbia, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một phát biểu mới nhất trên CBC Radio, Bộ trưởng Y tế Canada, bà Patty Hajdu cho biết chính phủ nước này ủng hộ khái niệm "hộ chiếu vaccine" và sẽ đưa ra một hình thức chứng nhận tạo điều kiện cho những người Canada đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được phép đi lại trên phạm vi quốc tế.

Ngày 3-5, trong bối cảnh một số quốc gia đã đạt được tiến bộ trong việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, các cuộc tranh luận đang nóng lên về việc làm thế nào để vực dậy lĩnh vực du lịch quốc tế vốn đã bị "san phẳng" trong đại dịch toàn cầu. Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán với Mỹ về chương trình Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số của châu Âu.

Theo Bộ trưởng Hajdu, chủ đề này đã được đưa ra trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Y tế của Nhóm Các nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7) từ tháng Ba. Sau đó, các cuộc thảo luận giữa các đồng minh vẫn tiếp tục về hướng tiếp cận chuẩn hóa cho vấn đề này.

Đại sứ EU tại Canada Melita Gabrič cho biết Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số là một bằng chứng cho biết người sở hữu đã được tiêm chủng, loại vaccine đã được cấp phép sử dụng và có kết quả âm tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm hoặc sau khi khỏi bệnh.

Quan chức này nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là mở cửa biên giới càng sớm càng tốt... khi điều đó là an toàn, an toàn cho người châu Âu và an toàn cho du khách từ các quốc gia khác, bao gồm cả từ Canada."

Vương quốc Anh đã lên kế hoạch điều chỉnh ứng dụng điện thoại Dịch vụ Y tế quốc gia - được sử dụng để truy cập hồ sơ y tế, đặt lịch hẹn và đặt đơn thuốc, hoạt động như một công cụ xác minh tiêm chủng và xét nghiệm kỹ thuật số.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nghiên cứu phiên bản riêng của mình được gọi là Chứng chỉ Tiêm chủng thông minh. Trong khi đó, Israel đang xem xét việc điều chỉnh Green Pass, vốn cho phép những người Israel đã được tiêm phòng đến các nhà hàng, phòng tập thể dục, các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao, có hiệu lực với du lịch quốc tế.

Hiện nay, ứng dụng ArriveCan là bắt buộc đối với hầu hết khách nhập cảnh vào Canada. Ứng dụng cho phép khách nhập cảnh qua đường không đăng ký đặt phòng trong ba ngày lưu trú bắt buộc tại một khách sạn do chính phủ chỉ định. Ứng dụng này cũng cho phép khách nhập cảnh đăng ký kết quả xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi đến Canada, cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch cách ly khi nhập cảnh qua đường bộ,...

Một số chính phủ và các tổ chức xã hội bày tỏ quan ngại về quyền riêng tư của cá nhân khi cuộc thảo luận về hộ chiếu kỹ thuật số mở ra. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định sẽ không thúc đẩy chứng chỉ tiêm chủng bắt buộc vì các vấn đề pháp lý và chính trị nhạy cảm.

Văn phòng Ủy viên Thông tin và quyền riêng tư của Ontario cho biết các luật hiện hành hạn chế việc chia sẻ thông tin sức khỏe cá nhân của cư dân Ontario có thể đặt ra những thách thức đối với việc phát triển chứng nhận vaccine kỹ thuật số.

Theo HƯƠNG GIANG (TTXVN/Vietnam+)