Cựu Thủ tướng Malaysia bị chất vấn vì nghi án tham nhũng

22/05/2018 - 15:08

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 22-5 triệu tập và chất vấn cựu thủ tướng Najib Razak trong quá trình điều tra vụ bê bối gây thất thoát hàng tỉ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cựu thủ tướng Najib Razak có mặt tại trụ sở MACC. AFP

Ông Najib có mặt tại trụ sở MACC, tọa lạc ở trung tâm hành chính Putrajaya, thủ đô Kuala Lumpur, trước sự chứng kiến của khoảng 100 nhà báo, theo AFP.

Theo thông báo, MACC sẽ chất vấn ông Najib về những cáo buộc liên quan đến công ty năng lượng SRC International có vốn từ 1MDB. SRC trực thuộc Bộ Tài chính vào năm 2012, khi đó ông Najib - người sáng lập 1MDB - kiêm hai chức Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính. MACC khẳng định chỉ chất vấn ông Najib và chưa có lệnh bắt hay truy tố.

Trong buổi họp báo, người đứng đầu MACC Mohd Shukri Abdull cho biết ông từng bị dọa giết và bị yêu cầu nghỉ hưu vì theo đuổi cuộc điều tra vụ 1MDB, cũng như điều tra sự mất tích của các nhân chứng, theo Reuters.

Theo phóng sự điều tra của tờ The Wall Street Journal, khoảng 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) được SRC chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib. Đây chỉ là một phần nhỏ trong vụ bê bối hàng tỉ USD bị thất thoát tại 1MDB.

Các điều tra viên xác định hàng tỉ USD bị rút ruột khỏi 1MDB và được dùng để mua nhiều thứ từ tác phẩm nghệ thuật cho đến bất động sản cao cấp, theo AFP. Cảnh sát vừa tịch thu hàng trăm túi xách hàng hiệu, nữ trang, tiền mặt trong cuộc đột kích vào tư dinh của vợ chồng ông Najib.

Đến nay, ông Najib vẫn bác bỏ mọi cáo buộc. Một cuộc điều tra nội bộ dưới thời chính quyền Najib kết luận rằng số tiền chuyển vào tài khoản của ông là “quà biếu” từ hoàng gia Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã tuyên bố bổ nhiệm giám đốc mới cho MACC và thay thế tổng chưởng lý bị tố che đậy chứng cứ về nghi án sai phạm của ông Najib.

Thủ tướng 93 tuổi khẳng định sẽ điều tra tất cả sai phạm của chính phủ người tiền nhiệm Najib và chỉ đạo mọi bộ ngành không được tiêu hủy bất kỳ tài liệu nào. Hiện ông Mahathir đẩy nhanh cuộc điều tra vụ bê bối 1MDB và vợ chồng ông Najib đã bị cấm xuất cảnh. Theo ông Mahathir, cơ quan chức năng đã nắm được tung tích của doanh nhân Low Taek Jho, bị nghi giúp chuyển tiền biển thủ từ 1MDB ra nước ngoài.

Theo PHÚC DUY (Thanh Niên)