Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca

15/04/2021 - 10:39

Đan Mạch ngày 14-3 thông báo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do tác dụng phụ máu đông được cho là hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

A A


Trong số những người được tiêm vaccine COVID-19 ở Đan Mạch, 15% sử dụng vaccine AstraZeneca. Ảnh: NYTimes

Theo tờ New York Times, lãnh đạo Cơ quan Y tế Đan Mạch Soren Brostrom cho biết quốc gia này có thể ngưng sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca vì đã kiểm soát được đại dịch COVID-19 và có thể chỉ cần phụ thuộc vào hai loại vaccine của Pfizer và Moderna.

Tiến sĩ Brostroem giải thích: “Dựa trên những phát hiện khoa học, đánh giá chung mà chúng tôi nhận thấy nguy cơ thực sự từ các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vaccine AstraZeneca. Do đó, chúng tôi đã quyết định loại vaccine của hãng ra khỏi chương trình tiêm chủng của quốc gia”.

Ông nói thêm: “Nếu Đan Mạch ở trong một tình huống hoàn toàn khác và hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ 3, dẫn đến hệ thống chăm sóc sức khỏe chịu nhiều sức ép, thì tôi sẽ không ngần ngại sử dụng lại loại vaccine này”.

Thông báo của Đan Mạch là một đòn giáng khác đối với vaccine AstraZeneca – một loại vaccine dễ bảo quản và giá thành tương đối rẻ, được kỳ vọng là nền tảng của các chiến dịch tiêm chủng trên khắp thế giới.

Trước đó, từ ngày 11-3, Đan Mạch cùng với Iceland và Na Uy đã đình chỉ việc sử dụng loại vaccine này. Theo sau là một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp, Đức và Italy.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu – đơn vị quản lý thuốc của Liên minh châu Âu (EU) – sau đó đã khuyến nghị các quốc gia vẫn nên tiếp tục sử dụng vaccine do lợi ích mà vaccine đem lại vượt xa bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào đối với con người. Tuần trước, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu đã liệt kê tình trạng đông máu là tác dụng phụ cực kỳ hiếm của vaccine AstraZeneca.

Một số quốc gia sau thời gian tạm ngưng đã bắt đầu tái sử dụng loại vaccine trên song hạn chế về đối tượng được tiêm. Như trường hợp tại Anh, quốc gia này cho biết sẽ đề nghị tiêm loại vaccine khác cho những người dưới 30 tuổi.

Các quan chức y tế cộng đồng đã cảnh báo rằng việc tạm dừng sử dụng các loại vaccine của AstraZeneca hay của Johnson & Johnson đem đến hại nhiều hơn lợi. Họ lưu ý trong số bảy triệu người được tiêm vaccine Johnson & Johnson ở Mỹ, chỉ có 6 người gặp tác dụng phụ đông máu hiếm gặp. Điều này có nghĩa là tỷ lệ chỉ ở mức dưới một phần 1 triệu. Cho đến hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào chứng minh tiêm vaccine có mối liên quan trực tiếp tới hiện tượng đông máu hay không.

Đan Mạch với dân số 5,8 triệu người là một trong những quốc gia châu Âu kiểm soát tốt đại dịch. Theo Viện Huyết thanh Đan Mạch, gần một triệu người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, với 77% trong số đó là vaccine của Pfizer, 15% là vaccine AstraZeneca và 8% còn lại là vaccine Moderna.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin tức)