Đi lễ nhà thờ, 180 người Mỹ nghi nhiễm virus corona

18/05/2020 - 19:34

Người đàn ông được xác nhận mắc COVID-19 sau khi đi lễ tại một nhà thờ ở bang California, khiến 180 người tham gia buổi lễ có nguy cơ nhiễm virus corona.

A A

Ngay sau buổi lễ tại nhà thờ ở bang California, người đàn ông nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới và được cách ly tại nhà.

180 người tham dự buổi lễ sau đó được thông báo về nguồn lây bệnh và được hướng dẫn tự cách ly. Các nhân viên tế đang làm xét nghiệm cho tất cả những người này.

180 người đi lễ nhà thờ ở California có nguy cơ nhiễm COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc cho thấy phơi bày những mâu thuẫn giữa một số tổ chức tôn giáo và yêu cầu của chính quyền nhằm ngăn chặn virus corona.

“Lúc này, các buổi lễ, tụ họp đang khiến sức khỏe và sự an toàn của các thành viên giáo hội, của tất cả công dân và cơ hội mở cửa trở lại của chúng ta gặp nguy hiểm”, ông Danette York, Giám đốc Y tế công cộng Hạt Butte (bang California) cho biết.

Lệnh cấm các cuộc tụ họp đã có hiệu lực vào tháng 3. Hiện nay chính phủ đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa nhưng các cuộc tụ họp tôn giáo vẫn bị cấm.

“Việc mở cửa quá nhanh có thể gây ra nguy cơ khiến chúng tôi phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn”, đại diện Cơ quan y tế công cộng Hạt Butte cho biết. “Chúng tôi kêu gọi mọi người tuân thủ quy định của chính phủ về kế hoạch mở cửa trở lại để ngăn chặn khả năng lây lan của COVID-19”.

Tháng 4, tại Hạt Sacramento, 71 người đi lễ tại nhà thờ đã bị nhiễm virus corona. 3 mục sư và 1 thành viên nhà thờ sau đó đã kiện Thống đốc Gavin Newsom và các quan chức khác tội lạm quyền và vi phạm quyền về tôn giáo.

Ngày 8-5, Carolina bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Trong giai đoạn đầu, các cuộc tụ họp trong nhà được giới hạn ở 10 người. Không có giới hạn đối với các hoạt động tôn giáo ngoài trời, nhưng những người tham dự cần tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội.

Theo Đại học Johns Hopkins, tới chiều ngày 17-5 tại bang California có hơn 78.800 ca nhiễm virus corona, trong đó có hơn 3.200 người thiệt mạng.

Theo TRẦN TRANG  (VTC news)