Điện Kremlin: Kết quả bỏ phiếu thể hiện niềm tin của công chúng đối với Tổng thống Putin

02/07/2020 - 20:21

Điện Kremlin ngày 2-7 đã hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp Nga là bằng chứng cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Vladimir Putin.

A A

Cử tri Nga tại một điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Moskva ngày 1-7. Ảnh: THX-TTXVN

Theo hãng tin Reuters, kết quả bỏ phiếu chính thức công bố vào ngày 2-7 cho thấy sau khi 100 phiếu bầu đã được kiểm, 77,92% cử tri tán thành sửa đổi Hiến pháp, qua đó cho phép nhà lãnh đạo Vladimir Putin có thể tham gia tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2024.

Trước đó, vào 21h ngày 1-7 (giờ địa phương), cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã kết thúc trên toàn bộ lãnh thổ liên bang Nga. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 64,99%. Việc kiểm phiếu được thực hiện trong cả 7 ngày bỏ phiếu, từ ngày 25-6-1-7. 

Gói sửa đổi Hiến pháp lần này đề xuất sửa đổi 41 điều và bổ sung thêm 5 điều mới, nghĩa là liên quan đến hơn 60% các điều khoản trong Hiến pháp 1993. Sửa đổi Hiến pháp lần này sẽ làm thay đổi cấu trúc thượng tầng, chuyển bớt quyền từ Tổng thống sang Quốc hội và chính phủ, đồng thời hướng tới một hệ thống nghị viện dân chủ và cân bằng hơn so với Hiến pháp năm 1993.

Các sửa đổi cũng rất chú trọng đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, bảo vệ các giá trị gia đình, bảo tồn di sản văn hóa, hỗ trợ cho khoa học Nga.

Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi kết quả bỏ phiếu là "một chiến thắng". Theo ông Dmitry Peskov, sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới Nga và Tổng thống Putin.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin Tức)