Điện xanh vùng biên giới

28/12/2018 - 09:48

3 năm trước, Tập đoàn Sao Mai đã đóng điện thành công Nhà máy điện năng lượng mặt trời (Sao Mai Solar 1) có công suất 1,06 MW lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ, với tổng vốn đầu tư hơn 2 triệu USD. Công trình này đã đưa Sao Mai là “người mở đường” cho xu hướng đầu tư vào lĩnh vực khai thác năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp sau này.

A A

Công trình hàm dưỡng đạo đức

Tiếp đà thành công từ Sao Mai Solar1, Sao Mai PV1 được xây dựng tại ấp An Thạnh (xã An Hảo, Tịnh Biên) sẽ là một trong những dự án tầm cỡ nhất khu vực Đông Nam Á khi có tổng công suất phát điện lên đến 210 MW và vốn đầu tư trên 5.600 tỷ đồng được chia làm 4 giai đoạn từ nay đến năm 2020. Sao Mai PV1 sẽ cung cấp nguồn điện chủ lực phục vụ sinh hoạt, sản xuất - kinh doanh cho cư dân dọc theo biên giới Việt Nam - Campuchia. Đây là công trình tiêu biểu hàm dưỡng đạo đức của Tập đoàn Sao Mai bởi dự án sẽ được kết hợp với mô hình nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao. Hàng trăm ha đất bên dưới hàng chục ngàn tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được tận dụng canh tác các loại sản phẩm nông nghiệp sạch.

Sao Mai PV1 trải rộng trên 275ha vốn dĩ là diện tích đất chỉ trồng được 1 vụ lúa mùa ruộng trên. Những năm gần đây, thời tiết không thuận lợi nên sản lượng thu hoạch rất thấp khiến cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer thêm khó khăn. Chính vì vậy, giá 1 công đất (1.000m2) nông nghiệp tại khu vực ấp An Thạnh chỉ vài ba triệu đồng nhưng chẳng có người thèm để mắt đến.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar 1 đã đi vào hoạt động

Để xúc tiến dự án Sao Mai PV1 đúng tiến độ đóng điện vào tháng 6-2019, Sao Mai Group đã “hào phóng” thương lượng với các hộ dân chuyển nhượng lại với giá 55 triệu đồng/công, cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thật. Rất nhiều người dân đã đổi đời khi họ có trong tay số tiền khá lớn từ việc bán đất cho Sao Mai xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời. Phần lớn đã đi mua lại đất lúa ở nơi khác có hiệu quả hơn hoặc chuyển sang kinh doanh ổn định hơn. Riêng đối với một vài hộ dân có đất nằm rải rác trong dự án còn do dự, Sao Mai thực hiện phương án thuê 25 năm với giá thỏa thuận. Và tất nhiên sau thời gian này, đất của chủ sở hữu nào vẫn còn là của họ.

Năng lượng xanh vẫn tỏa sáng

Dẫu còn đó những trục trặc không đáng có nhưng Sao Mai PV1 đang được  Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Tịnh Biên quan tâm vì ý nghĩa cho nguồn năng lượng sạch. Sao Mai PV1 - một công trình tiêu biểu của Tập đoàn phù hợp với xu thế phát triển bền vững của thế giới. Dự án hứa hẹn mang cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

Thay lời tri ân sâu sắc đến 500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số Khmer có đất trong dự án đã cùng nhịp đập với Sao Mai PV1, tập đoàn đã và đang thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để mang đến sự ổn định về tinh thần và vật chất đến mọi người. Sao Mai mang cơ hội làm việc ở các lĩnh vực trong tập đoàn, tài  trợ học bổng, trợ cấp đặc biệt cho học sinh các cấp, miễn toàn bộ chi phí cho những người  có nhu cầu đi làm việc và học tập tại Nhật Bản.

THANH THANH