Đình Thoại Ngọc Hầu: “Top 100” điểm đến ấn tượng Việt Nam

02/12/2023 - 08:31

Mái đình cổ kính ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ ở thị trấn Núi Sập (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là một trong những nơi lưu dấu của danh thần Thoại Ngọc Hầu trong quá trình khai phá vùng đất Nam Bộ.

Đình Thoại Ngọc Hầu là nơi thờ danh thần Nguyễn Văn Thoại (1761-1829), người có công lớn trong việc khai phá vùng biên thùy Tây Nam ngày nay. Ngôi đình không bề thế, hoành tráng, nhưng hội tụ nhiều điểm đặc biệt, nhất là có 3 thiết chế văn hóa được công nhận là di tích quốc gia.

Để đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà năm 1818, Thoại Ngọc Hầu soạn bài văn khắc vào bia đá và lập miếu bên triền núi Thoại để dựng bia. Bia đá cao 3m, ngang 1,2m, bề dày 0,2m. Trên mặt bia chạm 629 chữ ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất mới, mô tả sự khó nhọc của công trình đào kênh Thoại Hà và thể hiện tấm lòng của Thoại Ngọc Hầu dành cho triều đình, nhân dân.

Ngày 28/9/1990, Bia Thoại Sơn được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đình thần Thoại Ngọc Hầu gắn với bia Thoại Sơn trở thành nơi người dân ghi nhớ công ơn của danh thần Thoại Ngọc Hầu khai phá ra vùng đất này.

Bên cạnh đó, lễ hội Kỳ Yên hàng năm ở đình trùng với ngày giổ Tổ Hùng Vương, được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đình Thoại Ngọc Hầu cũng được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tháng 3/2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập cho đình Thoại Ngọc Hầu kỷ lục về nơi thờ phụng và ghi nhận công đức danh thần Thoại Ngọc Hầu, được xếp hạng cùng lúc 3 thiết chế văn hóa vật thể và phi vật thể, gồm: Bia Thoại Sơn; Ngôi đình và Lễ hội Kỳ yên.

Nơi đây còn từng được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam bình chọn vào “Top 100” điểm đến ấn tượng Việt Nam.

Năm 2023, cây dầu rái trong Đình Thoại Ngọc Hầu được công nhận là cây di sản Việt Nam, có niên đại trên 200 năm, chiều cao gần 30m.

Không gian và vẻ đẹp của Đình Thoại Ngọc Hầu hiện ra với tôn nghiêm, cổ kính, là điểm du lịch hấp dẫn gắn liền với nhân vật lịch sử nổi tiếng – danh thần Thoại Ngọc Hầu.

HOÀI ANH