Phương pháp ủ mắm độc đáo
Tân Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, với nguồn thủy sản nước ngọt phong phú. Bên cạnh nghề sản xuất tơ lụa trứ danh, TX. Tân Châu còn được biết đến với các loại mắm đặc sản, như: Mắm cá sặc, cá chốt, cá lóc… và đặc biệt là mắm cá mè vinh. Sản phẩm với vị ngon, ngọt béo đặc trưng, được xem là món quà không thể thiếu khi đến tham quan, du lịch ở quê lụa Tân Châu.
Chia sẻ về nguồn gốc loại mắm độc đáo, ông Trần Văn Ái Phong, chủ hộ sản xuất - kinh doanh (SXKD) mắm Bà Sáu cho biết, mắm cá mè vinh được bà Ngô Thị Bảnh, tên người dân địa phương hay gọi thân mật là bà Sáu đã nghiên cứu ra. Sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước Tân Châu, bà Sáu bắt đầu khởi nghiệp với nghề làm mắm từ năm 1967.
Đến năm 1980, nhận thấy cá mè vinh có vị béo đặt trưng nên bà nảy ra ý định thử nghiệm làm mắm từ loại cá nhiều xương này. Năm 1981, cơ sở sản xuất mắm Bà Sáu cho ra đời mẻ mắm cá mè vinh đầu tiên. Đến năm 2000, được nhiều người biết đến và cơ sở bắt đầu đẩy mạnh SXKD loại mắm này.
Để có được một mẻ mắm cá mè vinh thơm ngon, đạt chuẩn, khâu chọn lựa nguyên liệu là quan trọng nhất. Theo đó, cá được chọn phải tươi, có trọng lượng từ 0,5-1,5kg. Nguyên liệu chao mắm là thính, đường thốt nốt và đặc biệt là cơm rượu ủ tại nhà. Từ bước chọn nguyên liệu đến lúc thành phẩm khoảng 3 tháng.
Một trong những “tuyệt chiêu” của mắm cá mè vinh nằm ở cơm rượu. Loại cơm rượu được ủ tại nhà sẽ mang đến vị ngọt cuốn hút cho mắm. Do mỗi người có cách định lượng cơm rượu riêng nên mắm cá mè vinh của các sạp có hương vị khác biệt đôi chút. Với sự kết hợp thính cùng đường thốt nốt nguyên chất và cơm rượu đã tạo nên con mắm cá mè vinh có hương vị riêng, màu sắc bắt mắt làm nức lòng thực khách khi đến miệt xứ Tân Châu.
Cá mè vinh vốn có thịt ngọt, béo nhưng nhiều xương nên nhiều người ngần ngại mỗi khi muốn thưởng thức loại cá này. Tuy nhiên, trong quá trình ủ mắm, các khúc xương nhỏ của cá sẽ mềm nhũn ra nên khi ăn thực khách có thể yên tâm. Vị mắm mặn mà, ngọt thanh khiến nhiều người thích thú...
Hương vị đặc trưng
Với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm nguyên chất, đảm bảo chất lượng, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, mắm cá mè vinh tại cơ sở mắm Bà Sáu luôn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Sản phẩm đã được VIET NAM TRUST FOOD công nhận thực phẩm sạch năm 2014. Hiện nay, mắm cá mè vinh của cơ sở được bán trên thị trường với giá 220.000 đồng/kg. Nhờ thương hiệu uy tín mà mắm cá mè vinh Bà Sáu đã mở rộng thị trường, không chỉ ở TX. Tân Châu, mà đến các địa phương trong tỉnh An Giang, các tỉnh bạn (Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội)…
Được biết, món mắm cá mè vinh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Thực khách có thể nướng, chưng và độc đáo nhất là chiên, kết hợp cùng thịt ba rọi, hành tím, cà chua ăn kèm các loại rau sống…
Ngoài mắm cá mè vinh, hiện nay, hộ SXKD mắm Bà Sáu còn cung ứng cho thị trường các sản phẩm, như: Mắm cá cơm nước ngọt, mắm cá lóc, mắm dưa gang, mắm Thái… Các sản phẩm với hương vị độc đáo, chất lượng đảm bảo nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh giữ lửa truyền thống gia đình, hộ SXKD mắm Bà Sáu còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nghèo tại địa phương….
Hiện nay, mắm cá mè vinh là một trong những món quà không thể thiếu của du khách khi đến Tân Châu. Người dân xứ lụa khi tiếp khách thân quen thường bày 1 dĩa mắm cá mè vinh cùng cà tím, chuối chát và các loại rau sống. Lúc đầu, khách còn thấy “lạ” nhưng khi đã nếm qua thì không thể nào quên. Món ngon dân dã này đang ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn của giới sành ăn.
Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mắm cá mè vinh của hộ SXKD mắm Bà Sáu đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao của tỉnh. |
ĐỨC TOÀN