Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ

10/12/2023 - 12:08

Giá dầu thế giới hôm nay 10/12 tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó.

Lúc 6h sáng 10/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch ở mức 71,26 USD/thùng, tăng 1,92 USD/thùng, giá dầu Brent là 75,65 USD/thùng, tăng 1,60 USD/thùng so với phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu thế giới

Tính chung trong tuần, cả dầu Brent và WTI đều giảm 3,8%, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 vào ngày 7/12, một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà giao dịch tin rằng thị trường đang dư cung.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu “lao dốc không phanh” tới 4 phiên và đảo chiều ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ. (Ảnh minh hoạ).

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu nới rộng đà giảm của tuần trước, tiếp tục trượt dốc thêm hơn 1% do các nhà giao dịch chờ đợi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+ trong quý I-2024. Cũng gây áp lực lên giá là lo ngại về nhu cầu giảm.

Sự tăng của đồng USD và sự gia tăng lo ngại về nguồn cầu tiếp tục đẩy giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp gần 5 tháng. Giá dầu duy trì đà lao dốc do nghi ngờ về việc OPEC+ công bố cắt giảm nguồn cung tự nguyện. Giữa tuần trước, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I-2024. Tuy nhiên, thị trường lo ngại rằng một số thành viên có thể không tuân thủ cam kết.

Tồn kho xăng của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu. Điều này đã tác động mạnh đến giá dầu khiến mặt hàng này giảm sốc gần 4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Thêm vào đó, đồng bạc xanh đã chạm mức cao nhất trong 2 tuần trong phiên giao dịch này khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ xăng của Mỹ đã tăng 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/12, cao hơn 5 lần mức tăng dự kiến của các nhà phân tích.

Kết thúc phiên giao dịch thứ tư của tuần, giá dầu giảm nhẹ tối đa 25 cent do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu năng lượng chậm ở Mỹ và Trung Quốc trong khi sản lượng từ Mỹ vẫn gần mức cao kỷ lục.

Giá dầu đã không thể kéo dài đà giảm sang phiên giao dịch thứ 5 và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá dầu đã đảo chiều, tăng hơn 2%, sau dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, dấu hiệu cho thấy sức mạnh cơ bản của thị trường lao động. Điều này hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.

Giá dầu Brent kỳ hạn kết thúc tuần giao dịch ở mức 75,84 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 71,23 USD/thùng.

Sự bứt tốc ở phiên cuối cùng không đủ để giá dầu cắt đứt chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp trước đó. Giá dầu tuần này tiếp tục ghi nhận tuần lao dốc (3,8%) và xác lập kỷ lục chuỗi giảm hằng tuần dài nhất trong 5 năm.

Sau báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ, giá dầu sẽ ấm dần lên. Nhiều nhà phân tích cho rằng, lo ngại về nhu cầu yếu đã không còn đáng lo ngại sau dữ liệu việc làm nói trên. Giá dầu hứa hẹn sẽ tiếp đà tăng trong những phiên đầu tuần tới nếu không có biến động gì đặc biệt.

Cũng trong tuần sau, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về cách các quan chức nhìn nhận về nền kinh tế qua cuộc họp này.

FED đang tìm cách đưa nền kinh tế hạ cánh mềm và mong muốn lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2%. Nhiều dự đoán trên thị trường cho rằng FED sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Giá xăng dầu trong nước

Từ ngày 7/12, mỗi lít xăng giảm 509 - 668 đồng/lít, tùy loại, còn giá dầu giảm từ 194 - 475 đồng/lít,kg.

Trong phiên điều chỉnh ngày 7/12, mỗi lít xăng giảm 509 - 668 đồng/lít, tùy loại, còn giá dầu giảm từ 194 - 475 đồng/lít,kg.

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 509 đồng/lít, không cao hơn 21.290 đồng/lít; xăng RON95 giảm 668 đồng/lít, không cao hơn 22.322 đồng/lít.

Các loại dầu cũng đồng loạt giảm giá. Dầu diesel giảm 475 đồng/lít, không cao hơn 19.721 đồng/lít; dầu hỏa giảm 194 đồng/lít, không cao hơn 20.922 đồng/lít; dầu mazut giảm 202 đồng/kg, không cao hơn 15.527 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập và không chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 34 lần điều chỉnh, trong đó có 19 lần tăng, 12 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Theo VTC