Giá vàng hôm nay 8/6: Vàng thế giới lao dốc khó tin

08/06/2024 - 09:36

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.293 USD/ounce, giảm 83 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Vàng giảm sốc sau khi báo cáo mới nhất cho thấy sự kiên cường của thị trường lao động Mỹ. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, đã có 272.000 việc làm được tạo ra trong tháng 5, trong khi giới chuyên gia kỳ vọng con số 185.000 việc làm.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự tăng trưởng vững chắc của thị trường lao động có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Sau báo cáo, các nhà giao dịch đã giảm mức giảm lãi suất dự báo từ mức 48 điểm cơ bản xuống 37 điểm trong năm nay. Có nhiều khả năng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay sẽ diễn ra vào tháng 11 thay vì tháng 9.

Dữ liệu việc làm mới nhất đã làm tăng áp lực bán ra trong ngày đối với vàng. Trước đó, kim loại quý từ từ trượt dốc khi dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy, ngân hàng này đã không mua bất kỳ loại vàng nào vào tháng trước, chấm dứt chuỗi bổ sung kỷ lục kéo dài 18 tháng.

Ảnh minh họa: Kitco.

Ảnh minh họa: Kitco.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 8/6, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Những mức giá này đều không thay đổi so với sáng qua.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.293 USD/ounce, giảm 83 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.311,2 USD/ounce, giảm 79,7 USD.

Dự báo giá vàng

Một số chuyên gia cho rằng, giá vàng lao dốc là do thị trường đang tập trung nhiều vào mức tăng vững chắc của thị trường lao động mà bỏ qua các yếu tố cho thấy vết nứt trong nền kinh tế.

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư Axel Merk của Merk Investments, số người làm 2 công việc vẫn duy trì ở mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận trong tháng 12/2023.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích lưu ý rằng việc làm toàn thời gian đã giảm mạnh trong tháng trước trong khi việc làm bán thời gian lại tăng lên.

Chiến lược gia nghiên cứu cấp cao Michael Brown của Pepperstone cho biết, mặc dù báo cáo việc làm mới nhất đang khiến thị trường điều chỉnh kỳ vọng lãi suất một lần nữa nhưng điều đó khó có thể thay đổi triển vọng của Fed. Ông chỉ ra rằng dữ liệu lạm phát tiếp tục chi phối tâm lý ngân hàng trung ương.

Ông Brown nhận định: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) tiếp tục đặt trọng tâm lớn hơn vào khía cạnh lạm phát và có thể sẽ nhắc lại vào tuần tới rằng họ vẫn chưa đạt được niềm tin lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% để đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Do đó, báo cáo CPI tháng 5 được công bố vào tuần sau có thể sẽ là một sự kiện quan trọng hơn nhiều, đặc biệt là sau khi chỉ số CPI cơ bản hằng năm giảm xuống mức thấp gần 3 năm vào tháng 4".

Theo HẠO NHIÊN (VTC News)