1. Món canh thịt bò nấu dưa chua
Nguyên liệu làm món canh thịt bò
- Thịt ba chỉ bò : 500gr hoặc thịt diềm gân
- Dưa chua: dưa cải muối chua - Cà chua: 3 quả to
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch trần qua trong nồi nước gừng đun sôi rồi mới thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, bước này để thịt bớt gây và nhanh mềm khi hầm. Thái xong ướp gừng đập dập và gia vị tuỳ ý trong 20 phút
- Dưa chua xào qua với cà chua, gia vị rồi để riêng
- Thịt bò sau khi ướp xong thì phi tỏi đảo qua cho săn lại rồi cho nước sôi ngập thịt ninh đến khi thịt mềm thì cho dưa đã xào vào nêm gia vị vừa vặn rôi đun thêm 5 phút. Nếu chưa chua có thể cho thêm sấu.
- Lưu ý: nếu thích ăn dưa còn giòn nên e cho dưa sau. Nếu ai thích ăn dưa mềm thì xào dưa luôn cùng thịt bò rồi mới cho nước vào đun.
- Thành phẩm là bát canh lên thơm lừng có vị chua béo hòa quyện, rất đưa cơm.
2. Món canh bông Atiso nấu sườn
- Bông Atiso Đà Lạt: 2 bông to. Bổ bông Atiso làm 6 bỏ vỏ già bên ngoài, cắt phần bông mềm ở giữ bông chỉ giữ lại phần nạc và cánh bông non.
- Sườn hoặc móng giò trần qua nước sôi rửa sạch xào với bông Atiso và gia vị rồi đổ ngập nước ninh thật mềm, càng mềm càng thơm ngậy.
- Canh Atiso giải rượu rất tốt, canh có mùi thơm nhẹ nhàng và ăn rất mát.
3. Món canh củ quả nấu sườn non
- Sườn non: 400gr trần qua nước sôi rửa sạch thái vừa ăn rồi xào qua với mắm, muối trắng và hạt nêm. Đổ nước sôi ngập sụn khoảng 4 cm hoặc hơn tuỳ theo khẩu phần ăn, cho ngô vào hầm cùng mềm sườn.
- Súp lơ xanh 1 cái ngâm muối, rửa sạch bổ miếng to.
- Ngô ngọt: 1 bắp rửa sạch cắt khúc vừa
- Khoai tây, cà rốt làm sạch thái miếng dày vừa ăn
-Khi sườn mềm thì thả súp lơ, cà rốt, khoai tây vào hầm chín tới là được.
4. Món canh rau cải cá rô
- Cá rô phi làm sạch nhớ cạo kĩ màng đen trong bụng. Luộc với nước đập gừng và hành khô thêm chút muối. Thả cả luôn cùng nước lã.
- Gỡ cá rồi phi hành xào săn lại với mắm hạt nêm.
- Gạn lấy nước luộc cá trong rồi thả cá đã xào vào đun sôi
- Rau cải canh hoặc cải chân rửa sạch thái nhỏ thả vào. Sôi lên thêm chút mì - chính tắt bếp luôn.
- Canh cải cá rô siêu ngọt và đủ chất.
5. Món canh mùng tơi nấu cua
- Cua đồng hoặc ghẹ sữa: 300gr xay xong cho 1 bát nước vừa ăn vào lọc kĩ. Thêm muối, hạt nêm vào khoắng đều cho tan. Mùng tơi, mướp làm sạch thái vừa ăn
- Gạch cua khêu ra phi hành khô thật thơm xào qua với chút nước mắm
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun. Khi bắt đầu sôi thì cho thật nhỏ lửa lại đậy vung để thịt cua liên kết lại 1 khối với nhau. Tuyệt đối không được khua khoắng ở giai đoạn này. Khi gạch đã chín thì nhẹ nhàng thả mướp rồi đến rau vào một góc thêm gạch cua đã xào to lửa. Sôi lên là tắt bếp luôn thêm chút mì chính rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Theo Dân Việt