Gợi ý thực đơn mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt

26/02/2021 - 10:03

Nhiều gia đình lựa chọn làm mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng để tỏ lòng thành kính, cầu một năm mưa thuận gió hòa, an vui, thịnh vượng.

A A

Dưới đây là một số gợi ý thực đơn mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

Thực đơn 1 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

- Rau đậu + củ

- Đậu hũ sốt cà

- Chè đậu đỏ

- Xôi đậu biếc

- Nem chay

- Rau xào

- Nấm kho tộ

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Thực đơn 2 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

 - Chả chay

- Nem chay

- Nấm bào ngư nhúng bột chiên giòn

- Đậu Hà Lan xào nấm

- Gỏi đu đủ - cà rốt

- Canh chua măng - nấm

-  Đậu hũ cháy sả ớt

- Xôi đậu biếc đậu phộng

- Chè trôi nước

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 2.

Thực đơn 3 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

- Canh chua nấu nấm( nấm, đậu phụ, hành, cà chua, dứa)

-Bò chay xào sả ớt

-Nem hải sản chay

-Khoai lang chiên

-Tôm đậu xanh

-Chè bưởi

-Rau cải trần nấm

-Nấm sốt teriyaki

-Chả quế

-Xôi ngô cốt dừa

-Cơm trắng

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Cách nấu một số món chay cúng Rằm tháng Giêng

1. Cà tím kho tộ

Cà tím cắt lát dày khoảng 1cm ngâm nước muối loãng để cà ra nước đen rồi để ráo.

Chiên đều 2 mặt lát cà tím cho vàng rồi xếp sẵn vào nồi dùng để kho (xếp sẵn để tránh bị nát cà khi kho).

Thái nhỏ phần gốc màu trắng hành Paro đem tao với dầu ăn cho thơm rồi hòa hỗn hợp bao gồm nước, nước tương, dầu hào chay, tương ớt cho vào chảo.

Để hỗn hợp sôi rồi cho vào nồi cà tím xếp sẵn kho.

2. Đậu cove xào nấm bào ngư

Xé nấm thành từng sợi vừa ăn rồi chiên sơ cho đến khi nấm có màu vàng nhạt.

Thái nhỏ phần gốc màu trắng hành Paro đem tao với dầu ăn cho thơm rồi cho đậu Cove vào xào.

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 4.

Hòa 1 chén nước với hạt nêm chay và một ít muối.

Khi đậu đã chuyển sang màu xanh sẫm thì cho 1/2 chén nước gia vị đã chuẩn bị sẵn vào.

Sau khi đậu Cove đã ngấm thì cho nấm và phần nước gia vị còn lại vào xào cho đến khi thấm đều.

Cho phần lá hành Paro, ngò, tiêu vào đảo sơ rồi tắt bếp là hoàn tất.

3. Đậu hũ kho nấm rơm

Đậu hũ trắng cắt khối chiên vàng các mặt.

Thái nhỏ phần gốc màu trắng hành Paro đem tao với dầu ăn cho thơm rồi cho nấm rơm vào xào cho đến khi nấm săn lại.

Hòa hỗn hợp bao gồm nước, nước tương, dầu hào chay, tương ớt cho vào chảo nấm nấu cho sôi.

Nấm rút bớt nước gia vị thì cho đậu hũ vào kho.

Sau khi bỏ ra dĩa cho thêm tiêu xay lên mặt

4. Canh chua nấu nấm

Nguyên liệu

- 1 cái đậu phụ xắt vuông

- 1/4 quả dứa

- 2 quả cà chua

- Nấm

-Sấu xanh, hoặc nước bỗng

- Hành củ tươi, đường, muối.

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 5.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu.

Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín nhừ, tiếp tục cho dứa vào và nêm nếm gia vị. Cho sấu xanh hoặc nước bỗng vào nồi xào đảo qua rồi cho nước vào nồi, đun đến khi sôi. Sau đó thả đậu phụ, nấm vào, đun cùng khoảng 3 phút, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

5. Nấm sốt Teriyaki

- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, hành lá, sốt teriyaki

- Cách làm: rửa sạch nấm, cho dầu ăn vào phi thơm với hành khô. Cho nấm vào đảo qua sau đó cho sốt teriyaki vào rim trong 5 phút, nếm gia vị và rắc hạt tiêu, hành lá là xong.

6. Bò chay xào sả ớt

Nguyên liệu: Bò chay, sả, ớt, vừng

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 6.

Cách làm:

-Phi thơm dầu ăn với sả băm, cho thịt bò và gia vị vào xào qua. Sau đó, cho ớt vào xào cùng khoảng 5 phút sau đó vớt ra đĩa, rắc ít vừng lên là xong.

7. Xôi ngô cốt dừa

Nguyên liệu:

- Gạo nếp

- Ngô ngọt : 200g

- Nước cốt dừa

- 1 chút muối

Cách làm:

-Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm rồi vo lại, vớt ra để ráo nước.

-Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

-Cho gạo vào chõ hấp, thêm chút muối xóc cho đều. Đặt chõ xôi lên bếp, bật bếp cho nồi sôi khoảng 20 phút thì gạo chín. Mở vung, cho tiếp phần ngô ngọt đã luộc chín lên trên rồi đậy nắp vung, đun sôi thêm 5 phút.

- Xới đều xôi lên, dưới thêm nước cốt dừa cho thơm rồi bắc nồi xuống. Đồ tiếp 5 phút là xong.

8. Mỳ xào chay

Nguyên liệu:

- 1 củ cà rốt cắt sợi nhỏ

- 5 bánh căn cắt khoanh tròn chiên sơ với dầu

- 1 lát đậu khuôn cắt làm 3 miếng chiên lên và cắt sợi ngắn vừa ăn.

- Nấm rơm tầm 3 lạng rửa sạch cắt nhỏ.

- Ngò rí và rau húng cắt nhỏ sẽ thơm hơn.

- Đậu phộng rang đập nhỏ.

- Mè rang.

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng chay thanh đạm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 7.

Cách làm:

- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vài sôi lên cho hành tím, tỏi, nén phi cho thơm.

- Tiếp đến cho nấm vài đảo đều, cho bánh căn, đậu khuôn, và cà rốt đảo đều.

- Cho vào 3 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa ớt bột.

- Trộn đều, để cho gia vị ngấm tầm 5 phút tắt bếp.

- Cho mỳ lá vào thau, cho nguyên liệu xào vào, thêm ngò rí, rau húng, đậu phụng, mè rang vào trộn đều.

- Nêm nếm lại tuỳ khẩu vị.

Theo Dân Việt