Google giới thiệu ‘đũa thần’ soạn thảo văn bản

16/03/2023 - 08:30

Google vừa công bố loạt công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phần mềm email, cộng tác và đám mây, đi trước đối thủ Microsoft một bước.

Trong số các công cụ vừa ra mắt của Google, đáng chú ý có “đũa thần” dành cho Google Docs, có thể soạn thảo blog tiếp thị, kế hoạch đào tạo hay văn bản khác. Sau đó, nó sẽ chỉnh sửa giọng điệu theo mong muốn của người dùng.

Với thông báo mới nhất, Google đã “nhanh chân” hơn Microsoft. Nhà sản xuất Windows tổ chức sự kiện ngày 15/3 bàn về việc “tái phát minh hiệu quả làm việc bằng AI”. Công ty được cho là sẽ trình diễn tính năng mới của phần mềm soạn thảo văn bản Word.

Google đi trước đối thủ khi công bố các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho Google Docs. (Ảnh: Reuters)

Google còn cho biết AI có thể tóm tắt các chuỗi email trong Gmail, tạo bản trình bày slide, cá nhân hóa khả năng tiếp cận khách hàng và ghi chú cuộc họp. Đây là nâng cấp của Google Workspace, bộ sản phẩm đang được hàng tỷ người dùng sử dụng cả miễn phí và trả phí.

Reuters nhận xét, động thái của Google phản ánh ChatGPT đã “phả” hơi nóng vào cuộc đua AI tại Silicon Valley ra sao. Các công ty đua tranh tích hợp AI tạo sinh, công nghệ học hỏi từ dữ liệu cũ để tạo ra nội dung mới, vào sản phẩm.

Microsoft, Alphabet và các hãng khác đang đầu tư hàng tỷ USD vào xây dựng và triển khai công nghệ với hi vọng sẽ giành chiến thắng. Trong họp báo, CEO Google Cloud Thomas Kurian chia sẻ, giai đoạn tiếp theo là hỗ trợ con người bằng công cụ cộng tác AI.

Những người dùng được Google phê duyệt có thể tiếp cận tính năng mới của Workspace từ nay tới cuối năm, trước khi công bố chính thức. Tuy nhiên, Kurian từ chối tiết lộ chi phí dành cho doanh nghiệp hay người dùng cá nhân.

Ngoài ra, Google còn giới thiệu những công cụ AI tạo sinh khác cho khách hàng đám mây, chẳng hạn khả năng xem trước PaLM, một trong các “mô hình ngôn ngữ lớn” mạnh nhất, sáng tạo văn bản như con người viết ra.

Để minh họa cho phần mềm doanh nghiệp, Google trình diễn cách một doanh nghiệp nội thất xây dựng chatbot chăm sóc khách hàng tốt hơn với khả năng tạo ra hình ảnh, văn bản, chẳng hạn một chú chó corgi sẽ nhìn như thế nào khi ngồi trên chiếc ghế phong cách mid-century modern. Chatbot có thể tích hợp hệ thống thanh toán để khách hàng mua ghế một cách đơn giản.

Theo video minh họa, Google muốn AI “chuyển đổi” công việc của các nhà tiếp thị, luật sư, nhà khoa học và nhà giáo dục. Gần đây, công ty bắt tay với phòng nghiên cứu AI nổi tiếng Midjourney để cung cấp hạ tầng đám mây.

Cho tới nay, Microsoft tỏ ra vượt trội so với Alphabet về AI tạo sinh. Lãnh đạo Alphabet thừa nhận họ chần chừ tung ra công nghệ mới vì lo ngại tác động xấu đến xã hội và ảnh hưởng đến danh tiếng của mình nếu chatbot cung cấp câu trả lời không chính xác.

Một sai sót trong bài trình diễn chatbot Bard vào tháng trước đã “thổi bay” 100 triệu USD vốn hóa của Google, trong khi Microsoft cũng gây tranh cãi khi chatbot Bing thể hiện tình yêu hay buông lời đe dọa người dùng.

Theo Vietnamnet