Hai mảnh đời bé nhỏ cần giúp đỡ

16/04/2024 - 06:06

 - Sinh ra trong gia đình khó khăn, lại mang căn bệnh bẩm sinh đã khiến cuộc đời em Dương Kim Chanh Đa (ngụ ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn) và em Nèang Kim Hương (ngụ phường Nhơn Hưng, TX. Tịnh Biên) trở nên bất hạnh. Hiện, 2 em đang rất cần những tấm lòng nhân ái hỗ trợ để vượt qua nghịch cảnh.

Cháu Dương Kim Chanh Đa cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm

Cánh chim mồ côi

Vừa sinh ra đời, em Dương Kim Chanh Đa phải chịu cảnh mẹ mất sớm, cha bỏ đi biền biệt. Tất cả những gì cháu có thể bấu víu được là tình thương của ông bà ngoại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kim Hồng Nghĩa (ông ngoại của bé Chanh Đa) nghẹn giọng: “Mẹ Chanh Đa mất khi mới sinh cháu được nửa tháng. Mang thai ở tháng thứ 8 thì mẹ cháu ăn uống không được, nôn ói nhiều. Đi khám, bác sĩ cho biết đó là biểu hiện bình thường của người mang thai. Tuy nhiên, sau đó, bệnh đột ngột trở nặng, có những biểu hiện sưng, nóng sốt, mê sản rồi... ra đi mãi mãi. Biến cố ập đến, vợ chồng tôi vừa mang nỗi đau mất con, vừa thương xót cho đứa cháu còn quá nhỏ, chưa hiểu được những thiệt thòi của cuộc đời mình”.

Nén nỗi đau, vợ chồng ông Nghĩa chạy vạy trong cảnh nghèo túng để nuôi đứa cháu thơ dại. Có bao nhiêu tình thương, ông bà đều dành hết cho Chanh Đa. Với vợ chồng ông Nghĩa, chứng kiến cháu Chanh Đa lớn lên khỏe mạnh, luôn nở nụ cười hồn nhiên là điều hạnh phúc nhất. Nhưng tạo hóa lại thử thách những mảnh đời bất hạnh, khi đứa cháu gái ngây thơ phát bệnh khi chưa đầy 4 tuổi.

“Đầu năm nay, bé Chanh Đa có biểu hiện dị ứng da, nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa, phù nề và đau nhức. Tôi đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), bác sĩ chuẩn đoán bé mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, do di truyền từ mẹ. Bác sĩ nói, Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm, cần điều trị dứt hẳn. Vì vậy, tôi phải cố lo cho bé tái khám định kỳ, tránh bệnh trở nặng có thể gây ảnh hưởng tới nội tạng, da và các khớp. Tôi đã mất con, giờ không muốn mất luôn đứa cháu bất hạnh này” - ông Nghĩa chia sẻ.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Nghĩa, Ban Nhân dân ấp Tân Đông đã cố gắng giúp đỡ nhưng chi phí điều trị nhiều, cần thời gian dài nên hoàn cảnh trở nên rất khó khăn. Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Đông Danh Thanh xác nhận: “Bé Dương Kim Chanh Đa là hoàn cảnh vô cùng đáng thương, khi vừa mồ côi mẹ lại mắc bệnh nguy hiểm, phải điều trị tốn kém nhưng gia đình không có điều kiện. Ông bà ngoại của bé nay đã lớn tuổi, mang nhiều bệnh tuổi già, công việc không ổn định nên thu nhập rất bấp bênh. Tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho bé có tiền chữa bệnh, sống khỏe mạnh, có cơ hội trở thành người có ích cho xã hội”.

Neàng Kim Hương và căn bệnh dính khớp bẩm sinh

Mảnh đời bất hạnh

Từ lúc lọt lòng, em Neàng Kim Hương đã mang tật dính khớp bẩm sinh. Đôi chân cứ quặt quẹo, không đứng lên đi được. Các khớp tay cũng đơ cứng, không cầm nắm được đồ vật. Hôm chúng tôi đến, gương mặt em vẫn tươi cười, bập bẹ những tiếng đầu đời. Có lẽ, mới hơn 1 tuổi đời nên em chưa hiểu được nỗi đau mình phải mang theo cả cuộc đời.

Trao đổi với chúng tôi, bà Neàng Khim (bà ngoại của Kim Hương) ứa lệ: “Cháu nó còn thơ dại nhưng thiệt thòi hơn người khác. Nhìn tay chân cháu yếu ớt, cong vẹo, tôi rất đau xót. Thấy cháu con người ta chạy nhảy, còn cháu mình chỉ toàn lê lết dưới sàn, nước mắt tôi không cầm được. Gia đình cũng cố tâm lo cho cháu, nhưng vì nghèo quá nên đành chịu”.

Hôm chúng tôi đến, Neàng Kim Hương vẫn chưa đi được bước nào. Đôi tay bé cầm lấy đồ chơi, nhưng không giữ lâu được. Chốc chốc, món đồ chơi lại vụt rơi xuống. Nhìn đôi tay cong veo, cặm cụi nhặt món đồ lên mà lòng những người chứng kiến lặng đi.

“Trước kia, mẹ cháu có việc làm thì gia đình có tiền đưa đi bệnh viện phẫu thuật khớp chân. Hiện giờ, mẹ cháu thất nghiệp, cha làm thuê, thu nhập bữa có, bữa không nên không có điều kiện chữa trị. Bác sĩ nói, do các khớp đều dính bẩm sinh, mỗi lần chỉ có thể phẫu thuật một chỗ, nên phải chịu khó chữa trị nhiều lần, mất nhiều thời gian, chi phí. Vì gia đình nghèo, nhìn cháu quay quắt trong cảnh tật nguyền mà không biết làm sao” - bà  Neàng Khim nghẹn ngào.

“Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ bé Kim Hương tiếp tục có điều kiện đi phẫu thuật những lần tiếp theo. Cuộc đời cháu đã không may mắn, chỉ mong những tấm lòng nhân ái giúp đỡ để cháu có thể tự đứng trên đôi chân của mình, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn” - Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Hưng Lê Thị Kim Sa mong mỏi.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

NGUYỄN XÊ - THANH TIẾN