Hàn Quốc đề nghị LHQ hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

01/05/2018 - 19:48

Ngày 1-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

A A

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị này trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Trước đó, ngày 21-4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước với kết quả tích cực. Ảnh: EPA- EFE-TTXVN

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 vừa qua, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay. Tuyên bố chung cũng nêu rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên; tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cơ chế đàm phán 4 bên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiến tới ký hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình vững chắc, lâu dài. Hai bên cũng nhất trí xúc tiến chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.

Theo Báo Tin Tức