Hàn Quốc, Nhật Bản cảnh giác cao độ trước diễn biến dịch COVID-19

25/03/2020 - 14:34

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong ngày 24-3 Hàn Quốc ghi nhận thêm 100 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 9.137 người.

A A

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Gyeongsan, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 21-3-2020. Ảnh: Yonhap-TTXVN

Theo báo cáo trên, đến nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 126 ca tử vong, trong đó 6 ca mới ghi nhận trong ngày 24-3. Các trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi (trên 80) và có ít nhất một bệnh nền, ngoài ra có 2 bệnh nhân không có bệnh nền và ở độ tuổi 60, một bệnh nhân ở tuổi 50. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 3.730 người. Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang có số ca nhiễm nhiều nhất - chiếm 71% số ca nhiễm trên cả nước.

Tính từ ngày 20-1 đến nay Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 357.896 người, trong đó 343.618 trường hợp có kết quả âm tính, 5.410 ca đang được cách ly điều trị và 14.278 ca tiếp tục phải theo dõi. Hiện vẫn có 62 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch.   

Cũng theo KCDC, trong tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc đến nay, có 144 người được xác định nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc (trong đó 70% đến từ châu Âu). 

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài,  từ 0h ngày 23-3 Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ châu Âu. Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn bắt buộc phải cách ly 2 tuần (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi. Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được giám sát linh hoạt bởi các cơ quan chức năng trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc. 

Ngày 25-3, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tăng cường kiểm tra y tế đối với hành khách đến từ Mỹ. Biện pháp này dự kiến có hiệu lực chậm nhất từ ngày 27-3 tới.

Sáng 25-3, trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đóng cửa một số bộ phận sau khi một quan chức của Bộ này có tiếp xúc với người thân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện quan chức này đang cách ly tại nhà riêng. Đến nay trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa ghi nhận ca nhiễm nào.     

Đối với công dân Hàn Quốc hiện đang ở nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc ngày 25-3 thông báo đang lên kế hoạch đưa hơn 600 công dân từ Italy về nước. Dự kiến, các máy bay do Chính phủ Hàn Quốc thuê sẽ cất cánh từ thành phố Milan và Rome vào các ngày 31-3 và 1-4 tới.

* Tại Nhật Bản, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở thủ đô Tokyo tăng đột biến trong các ngày gần đây, bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, lần đầu tiên đề cập khả năng phong tỏa thành phố để khống chế dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, số liệu thống kê mới nhất của nhà chức trách Nhật Bản cho thấy Tokyo đã lần đầu tiên vượt qua Hokkaido trở thành địa phương có số người mắc COVID-19 nhiều nhất ở nước này. Chỉ riêng trong ngày 24-3, thành phố này đã có thêm 1 ca tử vong và 17 trường hợp mắc COVID-19. Đây là ngày Tokyo chứng kiến số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay. Tổng số ca mắc bệnh ở thành phố này đến nay là 171 người. Các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cảnh báo nếu thủ đô Tokyo không thực hiện các biện pháp mới để kiềm chế dịch bệnh này, từ nay tới ngày 8-4 sẽ có khoảng 500 người nhiễm.

Bà Yuriko Koike khẳng định Tokyo có thể sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có khả năng phong tỏa thành phố. 

Hồi đầu tuần, chính quyền thủ đô Tokyo đã công bố một số biện pháp để kiềm chế dịch COVID-19 như tiếp tục hạn chế tổ chức các sự kiện lớn, tăng số giường bệnh tại các bệnh viện chữa trị bệnh nhân COVID-19 lên 4.000 giường và lên kế hoạch xây dựng các biện pháp hỗ trợ kinh tế quy mô lớn. 

Tuy nhiên, bà Koike dự định sẽ dỡ bỏ lệnh tạm đóng cửa các trường học ở Tokyo vào đầu tháng tới trong bối cảnh số lượng học sinh nhiễm bệnh ở thành phố này không tăng. 

Tính đến cuối ngày 24-3, tại Nhật Bản đã có 1.923 người mắc COVID-19, trong đó 1.211 người trong nội địa và 712 người trên du thuyền Diamond Princess. Số người tử vong vì COVID-19 là 53, trong đó 43 người trong nội địa và 10 người trên du thuyền Diamond Princess.

* Sáng 25-3, Thượng nghị sĩ Philippines Christopher Go cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký ban hành luật cho phép Tổng thống thực thi các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch COVID-19.

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Pasay, Philippines, ngày 19-3-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Luật trên đã được Quốc hội Philippines thông qua sau một phiên họp đặc biệt kéo dài hôm 23-3. Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết luật này trao cho Tổng thống "các quyền hạn sẵn sàng hành động để triển khai hiệu quả chính sách quốc gia ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19". Theo đó, trao quyền cho tổng thống tạm thời chỉ đạo các hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân phục vụ lợi ích chung khi cần thiết. 

Đến nay Philippines đã ghi nhận 552 ca mắc COVID-19, trong đó 35 người tử vong.

Theo Báo Tin Tức