Hàng trăm người siêu giàu yêu cầu được đánh thuế

23/01/2026 - 09:02

 - Nhân dịp Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), hàng trăm nhà triệu phú và tỷ phú đã công bố một bức thư ngỏ, kêu gọi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị chống lại tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo đang gia tăng bằng các biện pháp thuế.

Trong bức thư, giới siêu giàu đã yêu cầu các nhà lãnh đạo phải hành động ngay lập tức. Họ kêu gọi các chính phủ hãy đánh thuế để đảm bảo sự tiến bộ cho tất cả mọi người trong 50 năm tới. Tính đến nay, danh sách ký tên vào bức thư đã lên tới gần 400 người.

Kết quả thăm dò do Tổ chức Patriotic Millionaires tiến hành cho thấy một thực tế đáng lo ngại khi 77% số triệu phú từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thừa nhận giới siêu giàu đã có tác động đến các chính sách.

Lời kêu gọi của giới siêu giàu được đưa ra trong bối cảnh số lượng người giàu và tổng tài sản của họ đang tăng với tốc độ chóng mặt. Theo báo cáo năm 2025 từ Ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ (UBS), chỉ riêng trong năm 2024, Mỹ đã có thêm 379.000 triệu phú mới, tương đương với hơn 1.000 triệu phú mỗi ngày.

R.G