HĐBA LHQ nhất trí thời điểm chấm dứt sứ mệnh tại Iraq

01/06/2024 - 14:48

Ngày 31/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết, trong đó nêu rõ Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Iraq (UNAMI) sẽ chấm dứt sứ mệnh vào cuối năm 2025 sau hơn 20 năm hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.

Toàn cảnh một cuộc họp của HĐBA LHQ tại New York, Mỹ, ngày 21/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Nghị quyết của HĐBA đã gia hạn sứ mệnh của UNAMI tới ngày 31/12/2025, "sau đó phái bộ này sẽ ngừng mọi công việc và hoạt động". UNAMI được thành lập sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003, với nhiệm vụ giúp phát triển các thể chế, hỗ trợ đối thoại chính trị, bầu cử và các vấn đề khác. UNAMI có khoảng 700 nhân viên, với các nhiệm vụ như cố vấn cho Chính phủ Iraq về đối thoại và hòa giải chính trị, cũng như hỗ trợ các cuộc bầu cử, cải cách lĩnh vực an ninh.

Iraq đã hoan nghênh nghị quyết trên của HĐBA LHQ. Theo một người phát ngôn Chính phủ Iraq, quyết định trên "đánh dấu việc hoàn thành quá trình xây dựng chính trị, được khởi xướng vào năm 2003", cũng như phản ánh sự tiến bộ và ổn định ở Iraq. Baghdad cam kết tiếp tục hợp tác và là đối tác bền vững với LHQ và các chương trình phát triển của tổ chức này tại Iraq.

Theo NGỌC HÀ (Báo Tin Tức)