Khi Nguyễn Filip rút lui vì vấn đề gia đình, huấn luyện viên Kim Sang-sik vẫn còn Nguyễn Đình Triệu. Thêm vào đó, khi đối thủ chỉ là Campuchia và Lào, quyết định điều chuyển Trần Trung Kiên từ đội U22 lên thay thế không phải vấn đề được bàn tán nhiều.
Nguyễn Filip rút khỏi đội tuyển Việt Nam do người thân lâm trọng bệnh.
Tuy nhiên, đến khi Đình Triệu chấn thương, phản ứng của ông Kim lại khiến nhiều người bất ngờ. Nhà cầm quân người Hàn Quốc không chọn Đặng Văn Lâm mà thay vào đó là Trịnh Xuân Hoàng - cái tên chưa từng xuất hiện ở đội tuyển Việt Nam.
Những điểm mạnh của Xuân Hoàng, Đặng Văn Lâm đều có. Thủ môn sinh năm 1993 nhỉnh hơn rõ ràng về yếu tố thể hình và kinh nghiệm, đặc biệt là tâm lý thi đấu trong các trận đấu quan trọng. Đặng Văn Lâm có thể không phải phương án dài hạn nhưng nếu chỉ để "chữa cháy" trong 2 trận đấu với các đối thủ yếu, anh vẫn là lựa chọn mang lại sự yên tâm.
Huấn luyện viên Kim Sang-sik không gọi Đặng Văn Lâm trở lại đội tuyển Việt Nam.
Dẫu vậy, huấn luyện viên Kim Sang-sik gọi một thủ môn thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế và không có phong độ tốt chứ không đưa Đặng Văn Lâm trở lại. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhà vô địch AFF Cup 2018 dần bị gạt ra khỏi kế hoạch của nhà cầm quân người Hàn Quốc cho vị trí thủ môn ở đội tuyển Việt Nam.
Không ít cổ động viên cho rằng việc thi đấu ở giải Hạng Nhất tác động đến cơ hội trở lại đội tuyển Việt Nam của Đặng Văn Lâm. Đối với một thủ môn, cảm giác chơi bóng - hay nói cách khác là sự "quen tay" có ảnh hưởng đáng kể đến phong độ.
Môi trường giải Hạng Nhất có chất lượng không cao, trong khi đội bóng của anh hoàn toàn vượt trội phần còn lại, Đặng Văn Lâm không có nhiều cơ hội trổ tài trong các trận đấu. Thủ môn 32 tuổi này vốn đã sa sút từ trước đó và việc chuyển xuống hạng dưới có lẽ càng khiến anh gặp khó khăn hơn trong việc tìm đường trở lại đội tuyển.