Hội đồng Nga-NATO khai mạc cuộc họp về an ninh tại Brussels

12/01/2022 - 19:16

Ngày 12-1 (chiều 12-1 theo giờ Việt Nam), tại thành phố Brussels (Bỉ), Hội đồng Nga-NATO đã khai mạc cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo an ninh.

A A

Hội đồng Nga-NATO khai mạc cuộc họp về an ninh tại Brussels. Ảnh: Tass

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ, thành viên quan trọng nhất của NATO, là Thứ trưởng Quốc phòng Wendy Sherman. Trong khi đó, lãnh đạo phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov.

Theo truyền thông nhà nước Nga, quan chức của Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó kiểm soát vũ khí, an ninh ở châu Âu, minh bạch hóa trong lĩnh vực quân sự dự kiến là những chủ đề nóng nhất của chương trình nghị sự.

Trước thềm hội nghị, quan chức hai bên tuyên bố họ có những vấn đề và mối quan tâm cần phải bàn thảo.  

Ngày 17/12/2021, Nga đã chuyển các đề xuất đảm bảo an ninh cho phía NATO và Mỹ, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc liên minh quân sự phương Tây này tiếp tục mở rộng về phía đông, đồng thời tránh nguy cơ Mỹ và Nga triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung bên trong khu vực phạm vi có thể tấn công lãnh thổ nước còn lại. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã tuyên bố liên minh này sẽ xem xét kỹ lưỡng những đề xuất của Nga.

Moskva đặt mục tiêu đạt được kết qủa tại cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng Nga- NATO lần này ở Brussels (Bỉ). Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra ngày 11/1.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 TV, bà Zakharova nhấn mạnh mọi việc sẽ vẫn tiếp diễn theo lộ trình vào ngày 12/1 và các bên hướng tới việc đạt được kết quả về tiến trình đàm phán cũng như các thỏa thuận, vốn đã được thông báo trước đó. Bà Zakharova nhấn mạnh Nga không có lý do gì để quan ngại về tiến độ các cuộc đàm phán liên quan đến việc đảm bảo an ninh với Mỹ và NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết thêm nước này mong đợi kết quả cụ thể của cuộc đối thoại sắp tới với NATO về đảm bảo an ninh và sẵn sàng cho một cuộc đối thoại thực chất và hiệu quả. Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh Nga mong muốn có cuộc thảo luận thực chất và nhanh chóng vì tình hình đòi hỏi điều này, và Moskva ưu tiên đạt được những kết quả cụ thể như đưa ra một quyết định thực sự cải thiện tình hình trong lĩnh vực an ninh quân sự ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, ngày 7/1, Ngoại trưởng của các nước thành viên NATO đã tiến hành họp khẩn theo hình thức trực tuyến để tham vấn về cách tiếp cận đối với các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga trước thềm các cuộc đàm phán ở Brussels.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất rằng NATO cần đưa ra đảm bảo về an ninh với Moskva. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Stoltenberg nêu rõ: "Tôi đã thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken về tầm quan trọng của việc giảm lực lượng xung quanh Ukraine… Chúng tôi sẵn sàng đối thoại (với Nga) trong khuôn khổ hội nghị Hội đồng NATO-Nga ngày 12/1".

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine nhưng gần đây các bên đã có một số động thái tích cực nhằm hóa giải những quan điểm khác biệt. Nga đã đưa ra các đề xuất đảm bảo an ninh cho châu Âu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với NATO về những đề xuất an ninh nhằm ngăn liên minh quân sự này mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng đã có 2 cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden chỉ trong vòng 3 tuần cuối của tháng 12/2021 để trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới