Indonesia bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống

23/09/2018 - 19:15

Ngày 23-9, Indonesia khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 4-2019.

Giới phân tích dự báo đây sẽ là cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo với đối thủ chính của ông là cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto. Dự kiến khoảng 186 triệu cử tri Indonesia sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17-4-2019 để bầu Tổng thống, Quốc hội và Hội đồng địa phương. 

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và đối thủ Prabowo Subianto sẽ tranh cử Tổng thống vào năm sau. Ảnh: Reuters

Các ứng cử viên Tổng thống Indonesia ngày 23-9 bước lên bục thực hiện cam kết về  một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch, đánh dấu chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tháng chính thức bắt đầu.

Ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto kêu gọi các đảng tham gia thực hiện một tiến trình dân chủ hòa bình và suôn sẻ: “Chúng tôi hoan nghênh tiến trình dân chủ đang diễn ra tại Indonesia. Chúng tôi hy vọng tất cả các đảng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình để mang lại lợi ích cho dân tộc, cho đất nước, người dân và tương lai con em chúng ta”.

Các khảo sát mới đây đều cho thấy, Tổng thống Joko Widodo đang bỏ khá cách xa đối thủ còn lại. Ông cũng là người đã đánh bại ứng cử viên Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử năm 2014. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, ứng cử viên Prabowo Subianto có thể công kích vấn đề kinh tế mà Indonesia đang phải đối mặt trong bối cảnh  giá trị đồng rupiah của Indonesia hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Lực lượng đối lập cũng cho rằng, Tổng thống  Widodo đã không thực hiện được giảm bất bình đẳng thu nhập và đảm bảo tăng trưởng 7% như cam kết trong chiến dịch năm 2014. Tuy vậy, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, mặc dù tốc độ tăng trưởng giảm khoảng 5% trong những năm gần đây tại Indonesia nhưng có thể thấy một sự bùng nổ trong các dự án cơ sở hạ tầng tại quốc gia Đông Nam á này, từ sân bay đến tàu điện ngầm.

Ông Achmad Sukarsono- chuyên gia phân tích chính trị Indonesia cho rằng, Tổng thống Widodo có thể chưa thực hiện được một số cam kết đã đề ra nhưng việc vận hành nền kinh tế mới là điều quan trọng. Nhiều người dân Indonesia cũng bày tỏ sự ủng hộ với đương kim Tổng thống.

“Tôi hy vọng cuộc bầu cử sắp tới sẽ hòa bình. Một cuộc bầu cử diễn ra hòa bình với một kết quả mà mọi người mong đợi. Riêng cá nhân tôi, tôi hy vọng ông Joko Widodo sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2”, một người dân tại Jakarta cho biết.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Widodo đã quyết định chọn ông Ma'ruf Amin, người đứng đầu hội đồng Ulema - Cơ quan lãnh đạo Hồi giáo cao nhất của Indonesia làm liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Theo PHẠM HÀ (VOV)