Indonesia sẽ xét nghiệm nhanh Covid-19 qua huyết thanh trên diện rộng

19/03/2020 - 15:35

Trước sự gia tăng các ca mắc và ca tử vong do Covid-19, chính phủ Indonesia yêu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng.

A A

Trong cuộc họp hạn chế tại Dinh Tổng thống ngày 19/3, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo yêu cầu lập tức thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng để phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19. Ông cũng yêu cầu các ban ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ và địa điểm xét nghiệm ở cả các bệnh viện Covid được chỉ định cũng như các bệnh viện tư nhân cùng với các phòng xét nghiệm do Bộ y tế ấn định.

Tổng thống Indonesia yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng huyết thanh trên diện rộng. (Ảnh minh họa : CNN).

Trước đó, phát ngôn viên chính phủ Indonesia đặc trách về Covid-19, ông Achmad Yurianto cho biết, nhóm của ông đã thử nghiệm một phương pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 qua huyết thanh. Theo đó, Covid-19 sẽ được phát hiện qua nồng độ Protein Immunoglobulin có trong máu người bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện trong tất cả các phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nhược điểm là bệnh nhân mắc Covid-19 chỉ được phát hiện 1 tuần sau khi nhiễm virus. Với phương pháp xét nghiệm nhanh, chính phủ Indonesia cũng cần tuyên truyền, giáo dục cho các bệnh nhân về tự việc cách ly vì những trường hợp cho kết quả dương tính khi xét nghiệm nhanh nghĩa là bệnh nhân đã có thể lây lan virus cho người khác mà không có biểu hiện lâm sàng nào.

Theo phát ngôn viên Achmad Yurianto, không phải tất cả bệnh nhân đều được yêu cầu cách ly trong bệnh viện. Chính phủ đã biên soạn hướng dẫn tự cách ly cho cộng đồng và quá trình tự cách ly sẽ được theo dõi bởi nhân viên y tế địa phương. Hiện nay, Indonesia là quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất trong khu vực ASEAN (8,37%). Tính đến chiều 18/3, Indonesia ghi nhận 19 trường hợp tử vong trong số 277 ca mắc Covid-19.

Theo HƯƠNG TRÀ (VOV)