Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III

25/08/2018 - 08:48

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018 đã khai mạc tối nay (24-8) tại Quảng trường 23-4, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức. Dự Ngày hội có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Đại diện Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Bình Thuận cùng hàng ngàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên.

khai mac ngay hoi van hoa cac dan toc mien trung lan thu 3 nam 2018 hinh 1

Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 năm 2018.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III có hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đại diện cho 20 dân tộc ở 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tham gia. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ở miền Trung trong nền văn hóa thống nhất và đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Tại lễ khai mạc, nghệ nhân, diễn viên của các đoàn nghệ thuật dân tộc ở miền Trung - từ Thanh Hoá đến Bình Thuận đã trình diễn các tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc của động đồng các dân tộc Chu Ru, Chứt, Khơ Mú, Mơ Nông, Bru- Vân Kiều, Cơ Tu, Cor, Giẻ Triêng, Xê Đăng, Chăm…

khai mac ngay hoi van hoa cac dan toc mien trung lan thu 3 nam 2018 hinh 2

Các đoàn về dự khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III - năm 2018 đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh Quảng Nam và sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung.

Bà Trịnh Thị Thủy cho biết: "Kế thừa kết quả của Ngày hội trước, đến với Ngày hội lần này, du khách trong và ngoài nước được hòa mình vào không khí sôi nổi với những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc qua sự thể hiện của gần 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 13 tỉnh. Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, được đắm mình vào không gian các lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ, cùng trải nghiệm những môn thể thao và trò chơi dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc trong khu vực miền Trung".

Trong 3 ngày (từ 24 đến 26-8), ngày hội diễn ra Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống; hoạt động thể thao và trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc; Triển lãm giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc. Nhiều đoàn mang đến những làn điệu dân ca, điệu múa phục dựng lại những tập tục truyền thống mang đậm bản sắc của dân tộc mình như Tập cúng đất lập làng của đồng bào Cơ Tu tỉnh Quảng Nam; múa mô phỏng tái hiện tục Cu ru của đồng bào Pa kô ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; độc tấu sáo Mông của đoàn Thanh Hóa…

khai mac ngay hoi van hoa cac dan toc mien trung lan thu 3 nam 2018 hinh 3

Đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung hào hứng tham gia ngày hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III đồng thời là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên trong khu vực gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Chị Hồ Thị Thuần, đoàn Thừa Thiên Huế cho biết: "Tôi cảm thấy rất tự hào vì mình được tham gia vào quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc Pa Kô, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điểm đặc sắc nhất là phần múa Cu ru là vũ điệu Cu ru, đó là bài cúng làm nên một tác phẩm múa để quảng bá cho người xem hiểu về phong tục tập quán của người Pa Kô"./.

Theo THÀNH LONG (VOV)