Khi filler bị lạm dụng tràn lan

28/12/2019 - 10:34

Filler đang là phương pháp làm đẹp được lựa chọn không chỉ ở phụ nữ mà cả nam giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc lạm dụng chất này có xu hướng gia tăng, dẫn đến biến chứng và hâu quả khôn lường.

Thông tin tài trợ A A

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền, Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Thẩm mỹ Thanh Tuyền) cho biết, filler là công nghệ thẩm mỹ nội khoa đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bản chất của filler được cấu tạo từ acid hyaluronic giống như một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể. Filler đã được FDA chứng nhận về sự hiệu và độ an toàn khi được tiêm vào cơ thể. Nó giúp làm đầy các tổ chức như nâng mũi, độn cằm, tiêm làm đầy các rãnh nhăn.

Thời gian vừa qua đã có hàng loạt các tai biến về việc sử dụng filler không rõ nguồn gốc, tiêm filler với giá chỉ 1 – 2 triệu đồng…, gây nên những ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của khách hàng, dẫn đến người tiêm và người bị tiêm đấu tố nhau trên mạng xã hội. Nhiều người tiêm filler bị tai biến hối hận kể lại, tiêm filler ở một cơ sở không uy tín, do chỉ tìm hiểu một cách sơ sài trên mạng xã hội. Việc thực hiện tiêm cũng không được chuyên nghiệp, để lại những hậu quả rất đáng sợ: bị nổi mẩn như nổi cục tại vị trí tiêm, ngoài da có dấu hiệu hoại tử.

Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm fiiller trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Hàng loạt cơ sở không đủ điều kiện thực hiện từ các spa, các tiệm làm tóc và cả những dịch vụ tiêm filler tận nhà, bởi những người không có chuyên môn thậm chí còn không được đào tạo bất kỳ chuẩn nào của y tế.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, việc tiêm filler có tác dụng phụ rất nhẹ (như sưng, bầm tím), nhưng nếu không tiêm đúng và filler không chất lượng sẽ có thể để lại những tai biến rất nặng nề. Đó là các tai biến liên quan đến tắc mạch, gây ra hoại tử các vùng tiêm, có thể ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Ví dụ, tiêm ở vùng rãnh má gây ra hoại tử ở đầu mũi, nguy hiểm hơn có thể gây ra hiện tượng mù mắt,…

Làm đẹp là điều tốt và filler cũng là một chất an toàn nếu được sử dụng đúng. Tuy nhiên, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho chính bản thân mình, bạn nên lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ uy tín, có bác sĩ tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm để tiêm filler làm đẹp an toàn và ưng ý nhất.

AN KHANG