Dân Việt sẽ hướng dẫn cách kho cá lóc đảm bảo thịt cứng chắc, vị đậm đà, ngọt béo rất thơm ngon.
Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, là loại cá được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của thịt, lành tính, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể. Cá lóc được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, trong đó có món cá lóc kho.
Một miếng cá lóc kho thơm phức, kèm theo một chén cơm nóng hôi hổi rất ngon miệng. Nhưng muốn kho cá ngon phải có bí quyết để thịt cá không bị bở và tanh.
Nguyên liệu kho cá
- 1 con cá lóc lớn 1kg
- Muối, chanh
- Gia vị: nước mắm, nước màu dừa, đường mật mía, tiêu, ớt tươi, dầu ăn
Cách kho cá
*Sơ chế cá: Chà sát đều khắp cá bằng chanh, muối cho thật sạch. Sau đó cắt cá thành từng khứa dày vừa, rồi dùng dao nhỏ cạo sạch máu tanh ở bên trong cá dưới vòi nước, tiếp tục rửa cá vài lần đến khi nước trong xong để ráo
*Ướp cá: Xếp cá vào tô rồi cho 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê nước màu dừa vào xong lật trở để cá thấm, ướp 30 phút
* Kho cá
- Cho 1 chén ăn cơm nước lọc vào chảo + 1/2 chén nước mắm + 1/2 chén đường mật mía + 1 muỗng canh dầu ăn rồi nấu sôi, xong lấy từng khứa cá để vào và bỏ đi nước ướp cá. Trong lúc kho nhớ lật trở cá thường xuyên, kho khoảng 10 phút thì tắt bếp để chảo cá nguội hẳn
- Sau đó mở lửa lên lại để kho tiếp, kho cho đến khi cá cứng chắc và cạn nước sền sệt là được
* Nêm nếm gia vị kho theo khẩu vị nhà. Kho cá 2 lửa mới cứng chắc thơm ngon
Cá lóc kho ăn cùng cháo nếp hoặc cơm đều rất ngon.
Chúc các bạn kho cá thành công.
Theo TỐ HÀ (Dân Việt)