Tăng giá trị cho hạt ca cao Việt Nam
Hạt ca cao Việt Nam nhiều năm chỉ quen xuất khẩu thô dạng bột và hạt (giá trị gia tăng thấp). Trong khi đó, theo các chuyên gia, ca cao Việt Nam thuộc nhóm hạt ngon nhất thế giới. Khởi đầu chỉ 500 triệu đồng, anh Huỳnh Hoàng Nhật Trường (sinh năm 1993) và 3 người bạn đồng hành nhìn thấy cơ hội: “Việt Nam không có công nghệ, máy móc chuyên nghiệp, ít ai làm socola có kết cấu mịn đẹp như châu Âu. Không có máy thì chúng tôi bắt đầu bằng tay”.
(2).jpg)
Anh Huỳnh Hoàng Nhật Trường bên các sản phẩm socola Phú Quốc. Ảnh: KIỀU DIỄM
Từ năm 2018, nhóm dành toàn bộ thu nhập từ công việc pha chế và bán hàng cho du khách tại đặc khu Phú Quốc để đầu tư nghiên cứu hương vị, thử nghiệm nguyên liệu, tìm kiếm kỹ thuật xử lý ca cao phù hợp khí hậu nóng ẩm của đảo. Chỉ cần lệch nửa độ nhiệt, mẻ socola có thể hỏng hoàn toàn. Nhưng họ vẫn kiên trì, dù phải lặp đi lặp lại hàng trăm lần.
Khoảng từ năm 2022 - 2023, xưởng socola đầu tiên tại đặc khu Phú Quốc chính thức ra đời, có máy tự chế và quy trình vận hành được xây dựng từ kinh nghiệm của nhiều lần thất bại. Sản lượng nhỏ, chi phí cao, nhưng đổi lại họ làm chủ được chất lượng. Điều khác biệt của nhóm của anh Trường nằm ở “Socola phải kể được câu chuyện Việt Nam”. Một viên socola có thể chỉ 6g, nhưng chứa trong đó “căn cước” của từng vùng đất, giúp nâng giá trị nguyên liệu nông sản Việt Nam và giúp socola trở thành một “đại sứ văn hóa” thu nhỏ trong ngành du lịch.
Các họa tiết như: Mai, lan, cúc, trúc; long, lân, quy, phụng; hoa văn kiến trúc Hội An; họa tiết hoa văn của đồng bào Chăm… được Trường đưa vào bao bì sản phẩm, trở thành quà tặng du lịch độc đáo, mang dấu ấn sâu sắc với khách hàng. Anh Trường chia sẻ: “Các khách sạn quốc tế đều mong muốn một món quà khi du khách bước vào phòng vừa đẹp vừa kể được câu chuyện văn hóa Việt Nam”.
“Đi tắt” vào hệ sinh thái truyền thông
Đặc khu Phú Quốc là “bệ phóng” đầu tiên của anh Trường và nhóm bạn. Mỗi năm nơi đây đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước, trở thành thị trường cho socola trải nghiệm, vừa độc đáo vừa có khả năng tạo giá trị cho du lịch. Anh Trường cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… tiến tới phân phối trong hệ thống siêu thị”. Sản phẩm socola Phú Quốc đã có mặt tại các điểm du lịch lớn như Nha Trang, Đà Lạt, Hạ Long, đồng thời, xuất khẩu sang Thái Lan và Hàn Quốc.
(2).jpg)
Anh Huỳnh Hoàng Nhật Trường (bìa trái) giới thiệu sản phẩm socola Phú Quốc tại hội nghị tập huấn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Chi cục Quản lý thị trường An Giang. Ảnh: KIỀU DIỄM
Nhóm của anh Trường liên tục xuất hiện trong sự kiện xu hướng của ngành khách sạn 5 sao, thương hiệu lớn như: Marriott, Premier Residences hay Pullman khi họ tìm kiếm những sản phẩm mới có tính biểu tượng, phù hợp triết lý bền vững và bản địa hóa. Sự kết hợp này giúp Bittersweet “đi tắt” vào hệ sinh thái truyền thông của khách sạn, một hướng đi thông minh, ít tốn chi phí nhưng tạo hiệu ứng nhanh.
Nhìn từ góc độ kinh tế, socola đáp ứng 3 yếu tố: Dễ tạo hình, chi phí linh hoạt, từ giá 5.000 đồng/viên đến hộp vài trăm ngàn, phù hợp mọi phân khúc khách hàng. Socola giúp các doanh nghiệp trẻ chủ động định giá, sáng tạo bao bì, tạo ra “điểm chạm thương hiệu” phù hợp du lịch. Bên cạnh đó, kết hợp nguyên liệu Việt Nam, socola có thể mang mùi xoài, quýt, cà phê, dừa, tiêu, trà… tạo nên hệ sản phẩm phong phú và mang tính bản địa cao.
Sản phẩm Bittersweet Phú Quốc Chocolate vừa đoạt giải nhất (bảng B) cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 11 năm 2025” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức. Giữa dòng chảy hội nhập, những thanh socola nhỏ bé đang kể câu chuyện về sự chuyển mình của nông sản Việt, từ nguyên liệu thô trở thành sản phẩm có chiều sâu văn hóa, có giá trị kinh tế, mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch và nông nghiệp.
KIỀU DIỄM