Khúc giao mùa của bằng lăng

31/03/2024 - 14:52

 - Như một giao ước với thiên nhiên, đầu hạ, sắc tím bằng lăng bao phủ khắp các cung đường. Cánh hoa mỏng manh dịu dàng, dựa vào thổ nhưỡng và phân loại, cho ra những gam màu tím đậm nhạt khác nhau. Giữa mùa nắng nóng gay gắt, nép mình dưới tán cây “mộng mơ”, ai chẳng liên tưởng đến những vần thơ lãng mạn…

Cây bằng lăng vươn cao tạo bóng mát, ngoài sắc đẹp của cánh hoa còn được nhiều nơi trồng làm cây xanh ven đường. Đến độ khoe sắc, hàng cây nối dài vô tình dệt thành khung trời tím thơ mộng.

Mới đầu mùa, con đường bằng lăng vào trung tâm huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) đã lấm tấm hoa. Buổi chiều mát mẻ, dạo một lượt hóng gió trời và check-in khoảnh khắc đẹp cũng là thú vui không tốn phí cho những người yêu vẻ đẹp thiên nhiên.

Ở vùng Bảy Núi, bằng lăng rừng có sắc màu đặc biệt hơn, hoa không trổ theo cành nhọn như những mũi tên, mà tỏa rợp hết tán cành. Cánh hoa to, màu tím nhạt xen lẫn màu trắng đẹp lạ. Sắc màu dung hòa ấy làm dịu đi phần nào tiết trời nắng như đổ lửa nơi miền biên giới.

Gọi là bằng lăng tím, nhưng sắc thái mỗi nơi, cây bằng lăng có màu khác nhau, có chỗ rực hồng điệu đà, có nơi tím đậm, tím nhạt…

Len lỏi trên những ngọn núi, cây càng “nấp” sâu trong rừng, đến mùa càng nở rộ nổi bật.

Không dễ để được ngắm hoa bằng lăng núi! Sức sống cây bền bỉ, trời đất ra sao, cây nương theo nắng gió để “hòa nhịp” theo như vậy.

Có lẽ vì lý do này mà có năm tiết trời thuận hòa, nhiều ngọn núi ở huyện Tri Tôn, TX. Tịnh Biên, TP. Châu Đốc rợp sắc tím. Lại có năm yên ắng khép mình giữa rặng rừng già, khiến người ta cứ nôn nao chờ đợi.

MỸ HẠNH