Kịch bản nào giúp Nam Định trụ hạng?

26/10/2020 - 18:51

Sau vòng 4 giai đoạn II V-League 2020, Nam Định đang xếp thứ 13 với 17 điểm và hiệu số -11. Quảng Nam xếp thứ 14 với 15 điểm và hiệu số -15.

A A

Ở vòng đấu cuối của nhóm B diễn ra ngày 31-10, Nam Định sẽ phải làm khách trên sân Vinh của SLNA. Trong khi Quảng Nam làm khách trên sân Lạch Tray của Hải Phòng.

Nam Định trụ hạng thế nào?

Nam Định phải tự cứu mình ở vòng đấu cuối.

Nếu Nam Định giành chiến thắng trước SLNA, họ sẽ trụ hạng thành công mà không cần quan tâm tới kết quả trận Hải Phòng vs Quảng Nam.

Trong trường hợp Nam Định có được 1 điểm ở sân Vinh, họ sẽ trụ hạng nếu Quảng Nam không thắng được Hải Phòng. Hoặc nếu Quảng Nam thắng Hải Phòng, nhưng với cách biệt không quá 3 bàn, Nam Định vẫn trụ hạng. Bởi khi đó hai đội cùng có 18 điểm nhưng Nam Định vẫn hơn về hiệu số bàn thắng bại.

Trong trường hợp Nam Định thua SLNA, họ cũng vẫn có thể trụ hạng nếu Quảng Nam cũng không thắng được Hải Phòng.

Những kịch bản kể trên cho thấy Nam Định vẫn nắm quyền tự quyết trong tay. Vấn đề thầy trò HLV Phạm Hồng Phú có vượt qua được áp lực để giành lấy kết quả có lợi cho mình hay không.

Quảng Nam trụ hạng thế nào?

Quảng Nam còn kém Nam Định 2 điểm.

Quảng Nam chỉ có thể trụ hạng khi giành chiến thắng trước Hải Phòng còn Nam Định thua SLNA.

Trong trường Nam Định hòa SLNA, Quảng Nam chỉ có thể ở lại V-League nếu thắng Hải Phòng với 4 bàn cách biệt trở lên.

Quảng Nam rõ ràng bất lợi hơn nhiều so với Nam Định trong cuộc đua trụ hạng nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra trong bối cảnh mà chính GĐKT của Nam Định đã nói với các học trò: Nam Định 3 trận cần 1 điểm nhưng chưa chắc bằng đội cần 9 điểm.

V-League 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh đã phải thay đổi thể thức thi đấu theo kiểu của K-League (Hàn Quốc). 8 đội xếp trên vào nhóm A đấu vòng tròn đua vô địch. 6 đội nhóm dưới vào nhóm B đấu vòng tròn đua trụ hạng.

Tuy nhiên, những hạn chế của thể thức này đã bộc lộ rõ ở những vòng đấu cuối. Nhiều đội ở nhóm A không còn khả năng đua vô địch đã “buông xuôi” và liên tục nhận thất bại dễ dàng.

Trong khi nhóm B, các đội đã chắc chắn trụ hạng cũng thi đấu thiếu động lực. Họ luôn bị đặt vào nghi vấn của những trận cầu nhường điểm cho đội bóng “thân thiết” đang đua trụ hạng. Không có bằng chứng cụ thể để chứng minh tiêu cực nhưng cũng chẳng khó để tất cả cảm nhận một V-League tiêu cực và thiếu công bằng đang hiển hiện ở những vòng đấu cuối.

Theo THIỆN MINH (VTC NEWS)