Làm giả giấy ủy quyền của Bệnh viện 108 để lừa 4,5 tỷ đồng

11/02/2019 - 14:15

Bằng việc sử dụng thông tin không đúng sự thật và giả giấy ủy quyền của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để nhận lại gói thầu căng tin, cung cấp thực phẩm và các bãi giữ xe của bệnh viện với giá hơn 17 tỷ đồng..., Nguyễn Văn Quốc (32 tuổi, trú tại thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã lừa đảo chiếm đoạt của anh Vũ Như H. (trú tại Hải Dương) gần 4,5 tỷ đồng.

A A

Liên quan đến vụ án trên, ngày 10-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của anh H gửi tới Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương ngày 23-1. Theo anh H thì cuối năm 2018, qua các mối quan hệ xã hội, anh quen biết Nguyễn Văn Quốc. Qua trao đổi, Quốc giới thiệu với anh H., anh ta được ủy quyền của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và của cô Trần Thị Châu G., quản lý bãi xe nhân dân, bãi xe nhà tang lễ và bãi xe cán bộ. 

Do không có đủ người làm nên Quốc muốn chuyển nhượng lại việc quản lý ba bãi xe nêu trên cho H. với giá gần 4 tỷ đồng... Sau khi thỏa thuận, anh H. đồng ý. 

Đối tượng Nguyễn Văn Quốc.

Đến ngày 27-12-2018, anh H. đã đặt cọc cho Quốc 1 tỷ đồng. Ngày 3-1, Quốc đã đưa cho anh H giấy ủy quyền về việc anh được quản lý bãi xe nhân viên, bãi xe nhân dân và bãi xe có nhà tang lễ có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bảo anh H ngày 17-1 đưa công nhân lên bệnh viện để làm việc.

Tin vào những lời hứa hẹn của Quốc, từ ngày 3 đến 4-1, anh H đã chuyển thêm cho đối tượng này gần 3 tỷ đồng. Đến ngày 14-1, Quốc đưa cho anh H. quyết định của Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc Quốc trúng thầu gói căng tin cơm nhân dân và có thể ủy quyền cho anh H. quản lý. 

Quá trình trao đổi, Quốc đặt vấn đề nếu anh H. muốn nhận gói thầu căng tin thì phải trả thêm 480 triệu đồng là tiền an toàn thực phẩm và tiền nhận xe của cơ quan, một lần nữa anh H. tiếp tục đồng ý. Sau đó, anh H. nói với Quốc để cho anh Vũ Như A. (trú tại Hải Dương), là anh trai của H. chung vốn cùng với mình. Sau khi Quốc đồng ý, anh Vũ Như A. đã chuyển cho Quốc 180 triệu đồng tiền đặt cọc. 

Ngày 15-1, anh H. chuyển nốt cho Quốc 300 triệu đồng để nhận gói thầu cung cấp thực thẩm. Ngày 17-1, anh H. đưa người lên nhận việc thì không nhận được gói thầu. Sau khi anh H. liên lạc thì Quốc thỏa thuận vào ngày 22-1 lên nhận việc. Đúng hẹn, anh H. dẫn người lên nhận việc thì biết rằng đã bị lừa, nạn nhân đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vào cuộc. 

Cùng với việc ghi lời khai của hai người bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đồng thời xác minh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Qua làm việc, bệnh viện xác định không ra quyết định số 41/QĐ- BV về việc duyệt kết quả đấu thầu gói căng tin cơm nhân dân cho ông Nguyễn Văn Quốc; không xác nhận vào bất cứ giấy ủy quyền nào cho Nguyễn Văn Quốc làm chủ thầu căng tin nhân dân, cũng như nhà để xe... 

Kết quả trưng cầu giám định Phòng kỹ thuật hình sự Hải Dương cũng xác định chữ ký trong tờ giấy ghi hợp đồng đặt cọc, các tờ giấy biên nhận tiền, biên bản giao nhận do H chuyển đến đều là của Quốc. 

Từ những tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng. 

Quá trình điều tra xác định: Nguyễn Văn Quốc sinh ra trong một gia đình nền nếp, bản thân anh ta cũng được cho ăn học đến nơi đến chốn. Sau khi tốt nghiệp sư phạm, anh ta cũng từng là giáo viên của một trường trung học trên địa bàn huyện Cẩm Giàng nhưng bị đuổi việc do dính vào cờ bạc.

Sau đó, Quốc lên Hà Nội rồi xin vào giảng dạy tại một ngôi trường nhưng lại nhanh chóng bị đuổi việc. Với máu me cờ bạc, anh ta lừa mượn tiền của rất nhiều người, trong số đó có cả người bạn nối khố. Do có vợ làm  hợp đồng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nên đối tượng thường xuyên ra vào bệnh viện để đón vợ. 

Trong thời gian này, Quốc nhìn thấy nhà xe, căng tin của bệnh viện đang tu sửa và xây mới... Do chơi bời, thua nợ nhiều tiền nên Quốc đã nghĩ ra cách giả có được trúng thầu bệnh viện và tìm người nhượng lại các gói thầu, mục đích để chiếm đoạt tài sản. 

Do quen biết chị Đ. là giáo viên của một trường trung học trên địa bàn huyện Cẩm Giàng nên đối tượng biết anh Tr, chồng của chị Đ. Quốc nói với anh Tr., giới thiệu là giáo viên tại Hà Nội. 

Tại trường có cô giáo Trần Thị Châu G. trúng các gói thầu của bệnh viện 108 với giá 17 tỷ đồng. Cô G. ủy quyền cho Quốc thực hiện mọi công việc liên quan đến gói thầu. Đồng thời nói với anh Tr. nếu có ai làm được thì sẽ cho chung làm. 

Ngày 24-12-2018, anh Tr bảo Quốc đến văn phòng của anh Tr ở đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương để bàn bạc việc làm ăn và tại đây Quốc gặp anh H... Quá trình thỏa thuận, anh H. yêu cầu việc chuyển tiền phải có sự chứng kiến của luật sư. Vì thế, lần đặt hợp đồng đặt cọc đầu tiên là 1 tỷ đồng đã được tiến hành tại một văn phòng luật sư tại Hà Nội.

Khi biết cá đã cắn câu, Quốc đã nghĩ đến việc làm giả giấy ủy quyền để tiếp tục lừa tiền của nạn nhân. Đối tượng dùng máy tính ở một quán photo để làm giả 2 tờ giấy ủy quyền có nội dung “ủy quyền quản lý gọi nhận trông các bãi xe”, “ủy quyền quản lý căng tin cơm”... Sau đó, Quốc tự ký và đóng dấu giả vào 2 tờ giấy ủy quyền. 

Ngày 3-1, Quốc và anh H. gặp nhau tại văn phòng của anh Tr... Anh H. đã hai lần chuyển tiền cho đối tượng. Những lần này, Quốc đều viết giấy biên nhận. 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 14-1, Quốc tiếp tục làm giả một giấy quyết định của giám đốc Bệnh viện 108 với nội dung “Phê duyệt dự án của tôi và đồng ý ủy quyền của tôi cho anh H phụ trách dự án”, ghi ngày có hiệu lực từ 27-2-2019. 

Theo lời khai của Quốc thì mục đích là để giãn thời gian và nạn nhân H không nghi ngờ... Trong vụ án này, thủ đoạn tinh vi của Quốc còn thể hiện ở chỗ khi anh H. đưa người đến bệnh viện làm, đối tượng còn nhờ người lái xe taxi giả danh là cán bộ của phòng hậu cần kỹ thuật Bệnh viện 108, bảo nạn nhân lùi ngày nhận dự án để chiếm đoạt gần 4,5 tỷ đồng của người bị hại. 

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo XUÂN MAI (Công An Nhân Dân)