Lầu Năm Góc chính thức công bố 3 đoạn video về UFO

29/04/2020 - 08:35

Đoạn video có hình ảnh đen trắng về các UFO đã bị rò rỉ ra ngoài từ trước và Hải quân Mỹ sau đó đã thừa nhận đây là các đoạn băng do các phi công của họ ghi lại.

A A

Hình ảnh trong đoạn video về UFO (Nguồn: nytimes)

Ngày 27-4, Lầu Năm Góc đã chính thức công bố 3 đoạn video do các phi công của Hải quân Mỹ quay lại về các vụ va chạm trên không với các vật thể bay không xác định (UFO) xảy ra cách đây vài năm.

Đoạn video có hình ảnh đen trắng đã bị rò rỉ ra ngoài từ trước và Hải quân Mỹ sau đó đã thừa nhận đây là các đoạn băng do các phi công của họ ghi lại.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định việc cơ quan này công bố các đoạn video là để xóa bỏ mọi hiểu lầm của dư luận.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ các hiện tượng trong đoạn video vẫn được xem là "chưa xác định."

Một trong số các đoạn video này đã được quay vào tháng 11-2014, trong khi 2 video còn lại là vào tháng 1-2015.

Trong một đoạn video, bộ phận cảm biến vũ khí của máy bay dường như đã không thể khóa mục tiêu vào một vật thể hình chữ nhật di chuyển rất nhanh.

Chỉ vài giây sau đó, vật thể này đột nhiên di chuyển về bên trái và ra khỏi tầm nhìn. Trong đoạn video khác về theo dõi một vật thể trong đám mây, một phi công đã thắc mắc về việc liệu đây có phải là thiết bị bay không người lái hay không.

Trước đó, báo New York Times cùng học viện nghệ thuật và khoa học "To The Stars" đăng tải các đoạn video này.

Qua đánh giá kỹ lưỡng, Lầu Năm Góc quyết định rằng việc công bố các đoạn video này không tiết lộ bất kỳ hệ thống hay năng lực nhạy cảm nào, cũng như không ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc điều tra nào sau này về các vật thể không xác định xâm nhập không phận.

Cựu nghị sỹ Nevada Harry Reid đã hoan nghênh động thái này của Lầu Năm Góc. Ông cho rằng Mỹ cần có cái nhìn khoa học và nghiêm túc về đoạn video, cũng như những tác động tiềm tàng đến an ninh quốc gia. Theo ông, người dân nước này cũng cần được thông tin đầy đủ.

Ba đoạn video trên đều có thể dễ dàng tải về từ trang chủ Bộ Chỉ huy Hệ thống Không lực Hải quân Mỹ.

Tháng 12-2017, Lầu Năm Góc từng thừa nhận việc cấp ngân sách cho chương trình điều tra UFO trị giá hàng triệu USD, dù nó đã kết thúc vào năm 2012.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)