Ảnh: The New York Times
Theo báo cáo Chỉ số Lãng phí thực phẩm mới nhất do LHQ phối hợp thực hiện với tổ chức phi lợi nhuận WRAP, hơn 1 tỷ tấn thực phẩm - tương đương gần 20% tổng số thực phẩm hiện có trên thị trường - đã bị vứt bỏ trong năm 2022, phần lớn là do các hộ gia đình, trong khi thế giới vẫn còn gần 800 triệu người đang đói. Lượng thực phẩm này trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
Tỷ lệ thực phẩm bị vứt bỏ tại các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, căng tin và khách sạn chiếm 28% tổng lượng thực phẩm bị lãng phí trong năm 2022. Con số này ở các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng thịt, rau củ 12%. Tỷ lệ ở các hộ gia đình là lớn nhất với 60% - khoảng 631 triệu tấn.
Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) Inger Andersen nhấn mạnh: "Lãng phí thực phẩm là một thảm kịch toàn cầu. Ngày hôm nay, hàng triệu người đói vì thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới".
Báo cáo cho rằng việc lãng phí như vậy không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn gây hại cho môi trường. Lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ rác thải thực phẩm cao gấp 5 lần so với khí thải của ngành hàng không.
Đây là báo cáo thứ hai về tình trạng lãng phí thực phẩm toàn cầu do LHQ biên soạn, cung cấp bức tranh toàn diện nhất từ trước đến nay về tình trạng này. Theo bà Clementine O'Connor, nhân viên của UNEP, quy mô thực sự của vấn đề lãng phí thực phẩm toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn nhiều nhờ những cải thiện trong thu thập số liệu phân tích.
Trong khi đó, ông Richard Swannell thuộc tổ chức WRAP nêu rõ, con số 1 tỷ bữa ăn là một ước tính rất thận trọng. Trên thực tế, có thể còn cao hơn nhiều. Ông cho rằng việc có sự phối hợp giữa các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ đã giúp giảm lãng phí, chuyển thực phẩm tới cho những người cần và thế giới hiện cần nhiều hơn nữa những hành động như vậy.
Theo TTXVN