Lừa đảo bán đá thiên thạch chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

13/06/2020 - 08:44

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trương Văn Sơn (SN 1971) cùng vợ là Đặng Thị Nga (SN 1975) cùng ngụ huyện Lấp Vò về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

A A

Bị can Trương Văn Sơn

Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Hồ Văn Bình (SN 1968, ngụ huyện Lấp Vò) cùng về tội danh trên. Bình có vai trò giúp sức cho vợ chồng Sơn và trực tiếp lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của ông N.Đ.T. (SN 1962), chủ nhà thuốc tại TP.Hồ Chí Minh. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của nạn nhân hơn 7 tỷ đồng. Theo kết luận điều tra, năm 2014, vợ chồng Sơn tìm hiểu về thủ đoạn lừa bán đá thiên thạch. Sơn lấy cục đá gói lại bằng giấy than sau đó cho vào bọc nylon quấn chặt. Bị can thả viên đá này vào hũ nước và tung tin rằng nếu đá nổi là thiên thạch, còn chìm là giả. Hai vợ chồng tung tin rằng đang sở hữu đá thiên thạch có khả năng làm rạng gương, đông đặc thủy ngân và có tác dụng chữa bệnh nan y.

Hồ Văn Bình hay tin tìm đến và hứa sẽ giới thiệu người bán đá thiên thạch. Ông T. được Bình giới thiệu gặp vợ chồng Sơn mua đá thiên thạch để chữa bệnh cho người khác. Khi gặp nhau, vợ chồng Sơn dựng lên câu chuyện đây là vật tâm linh do ông bà để lại và không thể bán. Nếu muốn bán thì phải cúng viếng, tích cực làm từ thiện. Ông T. đã đưa trước cho vợ chồng Sơn 1 tỷ đồng làm tiền cọc. Vợ chồng Sơn yêu cầu ông T. mua két sắt bỏ đá thiên thạch vào bên trong, mật mã do họ nắm giữ. Do quá tin tưởng vào vợ chồng Sơn, ông T. tiếp tục đưa cho họ thêm 3,2 tỷ đồng nhưng vẫn không biết được đá thiên thạch có phải là thật hay không. Thời gian này, vợ chồng Sơn còn kết hợp với Bình lừa gạt ông T. trong một phi vụ khác chiếm đoạt 1 tỷ đồng. Bình nói dối rằng anh ruột của mình cũng có đá thiên thạch.

Năm 2016, Bình cùng với vợ chồng Sơn đến nhà Hồ Văn Hai (anh ruột Bình). Ba người dựng lên câu chuyện trong vườn có đá thiên thạch quý hiếm nằm sâu trong lòng đất. Vợ chồng Sơn có khả năng làm lễ cầu khấn xin ông bà cho đá thiên thạch bán được rất nhiều tiền. Bình cùng vợ chồng Sơn chờ đến đêm khuya, mang dụng cụ ra sau vườn đào cái hố và nói dối rằng đá thiên thạch nằm dưới này. Sau đó, Sơn nói tìm thấy đá thiên thạch và nhặt đất cục bỏ vào túi nylon màu đen quấn lại cho vào hũ. Sơn nói ông Hai để vật này lên bàn thờ và yêu cầu không được lại gần, không được mở ra xem vì có chất phóng xạ rất nguy hiểm. Mấy ngày sau, Sơn vò 4 cục đất sét phủ lên lớp sơn màu đen gói vào giấy than và quấn nylon buộc chặt. Vợ chồng Sơn mang đến nhà ông Hai và giả vờ kiểm tra đá thiên thạch hôm trước đã đào, thay thế bằng 4 cục đất sét đã chuẩn bị. Khi ông Hai tin tưởng, vợ chồng Sơn và Bình tiếp tục lừa gạt ông T. bán đá thiên thạch. Bình rủ ông T. đến nhà anh ruột. Ông T. rất tin tưởng vợ chồng Sơn nên gọi hỏi và được xác nhận là đá thiên thạch. Ông T. muốn mua thì phải nhờ vợ chồng Sơn cúng viếng để đá thiên thạch hiển thị năng lực.

Bị can Đặng Thị Nga (vợ Sơn) cùng tang vật

Ông T. đồng ý mua đá thiên thạch và đặt cọc 1 tỷ đồng. Vợ chồng Sơn tiếp tục nói ông T. mua két sắt, sau đó cho 4 cục đất sét mà họ khẳng định là đá thiên thạch cho vào bên trong. Ông T. đem két sắt về TP.HCM, còn mật khẩu do vợ chồng Sơn nắm giữ. Số tiền chiếm đoạt, vợ chồng Sơn lấy 600 triệu đồng, Bình 200 triệu đồng, còn lại chia cho ông Hai. Theo kết quả giám định, đá thiên thạch mà nhóm người này lừa gạt nạn nhân thực tế chỉ là đất sét. Trong thời gian dài giữ két sắt, ông T. vẫn không được vợ chồng Sơn cúng viếng để đá thiên thạch hiển thị năng lực như tin đồn trước đó. Đến tháng 8/2019, ông T. tố cáo vụ việc đến cơ quan điều tra. Vợ chồng Sơn bị bắt giữ để điều tra, Bình bỏ trốn đến nay. Theo ông T. trong thời gian mua “đá thiên thạch”, Bình còn giới thiệu mua đồng đen của một người dân ở Kiên Giang và bị chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng.

Theo T.Đ-V.V (Báo Đồng Tháp)